A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Hưng Hà chuẩn bị sẵn sàng cho lễ giao nhận quân đảm bảo an toàn, trang trọng và đúng quy định

Những năm qua, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền  huyện Hưng Hà quan tâm, chỉ đạo, huy động sự “vào cuộc” của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia, hoàn thành tốt chỉ tiêu và đảm bảo chất lượng giao quân hàng năm.

Trung tá Thái Đức Thắng - Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Hưng Hà cho biết: “Xác định công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng góp phần hoàn thành toàn diện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương nói riêng và trong thực hiện nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, hàng năm, cùng với việc quán triệt, thực hiện tốt Thông tư số 148/2018/TT-BQP của Bộ Quốc phòng, các quyết định, chỉ thị của Bộ Tư lệnh Quân khu 3 và hướng dẫn của cơ quan cấp trên về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, Ban CHQS huyện đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; kiện toàn hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp, đảm bảo đủ về số lượng, có cơ cấu, thành phần phù hợp, đúng quy định. Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, thị trấn đã tiến hành các bước rà soát, lập danh sách và nắm chắc nguồn, đồng thời quản lý chặt chẽ thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự; đối với thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đi làm ăn xa, gia đình và thanh niên cam kết thực hiện đúng thời gian khám tuyển quân sự của địa phương. Các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân nhất là thanh niên về nghĩa vụ và trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong công tác tuyển quân, các địa phương đều thực hiện “tròn khâu”, trừ một số đơn vị có chỉ tiêu cụ thể thì tiến hành phối hợp với địa phương thực hiện “3 gặp, 4 biết”. Vì vậy các địa phương chủ động toàn bộ các bước trong quy trình tuyển chọn và thực hiện chặt chẽ, chắc chắn các khâu. Các bước trong quy trình tuyển quân được thực hiện đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai, đúng luật định. Để động viên thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ, các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà… nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi động viên tân binh phấn khởi lên đường nhập ngũ. Đặc biệt từ nhiều năm nay việc thực hiện nhiệm vụ công tác tuyển quân luôn được xác định là một trong những tiêu chí để đánh giá, bình xét thi đua trong năm của các địa phương, đơn vị nên đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở cơ sở.

Công tác sơ khám tuyển sức khỏe NVQS tại xã Điệp Nông

Năm 2021, Huyện Hưng Hà  được giao tuyển chọn và bàn giao 380 công dân cho các đơn vị nhận quân. Đến thời điểm này, các địa phương trong huyện đã  hoàn thành công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Thực hiện mục tiêu “tuyển người nào chắc người đó”, phấn đấu không phải bù đổi do không đủ tiêu chuẩn sức khỏe. Hội đồng sức khỏe NVQS huyện  chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà và Đa khoa Hưng Nhân tăng cường trang thiết bị y tế hiện đại ; tổ chức tuyển chọn, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn cho cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ khám tuyển... bảo đảm đánh giá, phân loại sức khỏe chính xác, khách quan. Quá trình khám tuyển, thực hiện theo đúng Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, ngày 30-6-2016 của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng. Sau khi có kết quả khám sức khỏe, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp và các địa phương tiếp tục thực hiện chặt chẽ các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân, đảm bảo công khai, công bằng, dân chủ, đúng luật định.

         

 Phun thuốc khử khuẩn tại khu vực sân vận động chuẩn bị cho lễ giao nhận quân huyện Hưng Hà năm 2021

Đến thời điểm hiện nay 380 thanh niên ưu tú huyện Hưng Hà sẵn sàng chờ ngày lên đường nhập ngũ bảo vệ tổ quốc. Để các thanh niên lên đường đảm bảo an toàn trong mùa dịch Covid-19. HĐNV quân sự Huyện đã xây dựng kế hoạch giao quân thành 2 đợt: đợt 1 giao quân vào sáng ngày 3/3 đối với các đầu mối nhận quân đóng trên địa bàn không nằm trong vùng dịch. Đợt 2 giao quân vào sáng 9/3 đối với các thanh niên nhập ngũ tại các đơn vị đóng quân trên địa bàn Tỉnh Hải Dương. Để lễ giao nhận quân đảm bảo an toàn, Hội đồng sức khỏe NVQS huyện đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khu vực sân vận động,bố trí cán bộ đo thân nhiệt và nhắc nhở đeo khẩu trang đối với thanh niên lên đường và những người thân trong diện được đưa tiễn. Đồng thời bố trí xe cứu thương và tổ cấp cứu thường trực xử lý kịp thời các tình huống lên quan đến sức khỏe tại Lễ giao nhận quân.

 

Thu Uyên

Đài Truyền thanh - Truyền hình Hưng Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 520
Hôm qua : 932
Tháng 04 : 16.197
Năm 2021 : 75.207