A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dịch bệnh Covid-19 và các biện pháp phòng chống lây nhiễm

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona hay còn gọi là Covid- 19 xuất hiện tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019, đến nay dịch đã lan rộng ra trên 222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Đợt dịch thứ 4 đã bùng phát ở nước ta từ ngày 27/4/2021 tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng,một số tỉnh phía Nam, lan rộng ra hầu hết các tỉnh trên toàn quốc, trong đó có Thái Bình. Tỉnh Thái Bình sau gần 02 năm kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, hiện nay đã xuất hiện nhiều ca bệnh trên địa bàn tỉnh.

 Theo Bộ Y tế, hiện nay, đã phát hiện biến thể của SARS-CoV-2 tại Việt Nam là biến thể Delta Plus, Lambda và một số biến thể khác.Trong khi virus Corona phiên bản gốc cần đến 07 ngày để gây ra triệu chứng thì Delta và 1 số biến thể khác có thể gây triệu chứng nhanh hơn từ 2 đến 3 ngày, khiến hệ thống miễn dịch có ít thời gian phản ứng và phòng vệ, vì thế dịch bệnh lây lan nhanh hơn.

 Bệnh lây truyền từ người sang người chủ yếu qua giọt bắn đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa vi rus rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng.

Thời gian ủ bệnh từ 02 đến 14 ngày, cá biệt có thể dài hơn. Người mang virus SARS-CoV-2 có khả năng truyền vi rus cho những người xung quanh.

 Khi tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh COVID-19, đặc biệt ở những nơi tập trung đông người sẽ tạo điều kiện cho vi rus lây lan.

Cách xác định ca bệnh COVID-19 được thực hiện theo QĐ số 2008/QĐ-BYT ngày 26/4/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 như sau:

- Ca bệnh xác định hay còn gọi là F0: Là ca bệnh nghi ngờ hoặc bất cứ người nào có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 được thực hiện bởi các cơ sở xét nghiệm do Bộ Y tế cho phép khẳng định. Biểu hiện: sốt, ho, đau rát họng, khó thở, có trường hợp viêm phổi. Nếu viêm phổi nặng có thể gây suy hô hấp cấp và tử vong, đặc biệt ở những người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mạn tính kèm theo.Một số người nhiễm SARS-CoV-2 có thể biểu hiện nhẹ không rõ triệu chứng hoặc không có triệu chứng.

-  Người tiếp xúc gần (F1,F2, F3,F4): Là người có tiếp xúc trong vòng 02 mét với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh.

Một số nhóm người tiếp xúc gần:

- Người sống trong cùng hộ gia đình, cùng nhà, cùng phòng.

- Người trực tiếp chăm sóc, đến thăm hoặc người điều trị cùng phòng với ca bệnh xác định.

- Người cùng nhóm làm việc hoặc cùng phòng làm việc.

        - Người cùng nhóm có tiếp xúc với ca bệnh: nhóm du lịch, công tác, vui chơi, buổi liên hoan, cuộc họp, lớp học, cùng nhóm sinh hoạt tôn giáo, cùng nhóm sinh hoạt câu lạc bộ, ngồi cùng hàng và trước, sau hai hàng ghế trên cùng một phương tiện giao thông (tàu, xe ô tô, máy bay, tàu thủy...),...

+F1: Là người có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian kín tại nơi lưu trú, làm việc, cùng phân xưởng, học tập, sinh hoạt, vui chơi giải trí… hoặc trong cùng khoang trên phương tiện vận chuyển với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

Thời kỳ lây truyền của F0 được xác định như sau:

 Đối với F0 có triệu chứng: Trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi khởi phát của F0 cho đến khi F0 được cách ly y tế. Thời điểm khởi phát của ca bệnh được tính là ngày có triệu chứng bất thường về sức khỏe đầu tiên mà bệnh nhân cảm nhận được, có thể là một trong các triệu chứng sau: mệt mỏi; chán ăn; đau người; gai người ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; sốt; ho; đau họng...

 Đối với F0 không có triệu chứng:

 Nếu F0 đã xác định được nguồn lây: Trong khoảng thời gian từ khi F0 tiếp xúc lần đầu với nguồn lây cho đến khi F0 được cách ly y tế.

 Nếu F0 chưa xác định được nguồn lây: Trong khoảng thời gian 14 ngày trước khi F0 được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định dương tính cho đến khi F0 được cách ly y tế.

 +F2: Là người tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với F1 trong khoảng thời gian từ khi F1 có khả năng lây nhiễm từ ca bệnh (F0) cho đến khi F1 được cách ly y tế.

+F3: người tiếp xúc với F2.

+F4: người tiếp xúc với F3.

* Hướng dẫn cách ly, xét nghiệm đối với các ca bệnh COVID-19(F0) và các trường hợp tiếp xúc gần (F1, F2, F3, F4)

- F0: được cách ly, điều trị tại các cơ sở điều trị của tỉnh Thái Bình quy định: Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Bệnh viện Phổi; Bệnh viện Phục hồi chức năng;  Bệnh viện Nhi; Trường Đại học Thái Bình và các Bệnh viện trong tỉnh theo quy định; nếu bệnh nhân đông có thể cách ly, điều trị tại nhà theo quy định của BCĐ tỉnh, huyện, xã.

- F1: cách ly tại các khu cách ly tập trung hoặc tại nhà theo phân cấp, thời gian đủ 14 ngày kể từ ngày cuối cùng tiếp xúc với nguồn lây (như tiếp gần với F0 hoặc trong cùng không gian, khu vực, môi trường nơi có F0..); sau đó cách ly y tế tại nhà 14 ngày tiếp theo. Lấy mẫu xét nghiệm lần 1 khi bắt đầu vào cách ly, lần 2,3,4 vào các ngày 14, 20 và ngày cuối cùng cách ly y tế tại nhà.

- F2: cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú ngay khi được xác định, ghi nhận là F2, thời gian cách ly đảm bảo đủ 14 ngày kể từ ngày cuối cùng tiếp xúc với F1; sau đó theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày tiếp theo. Lấy mẫu xét nghiệm ngay khi ghi nhận được.Trong trường hợp F1 được kết thúc cách ly tập trung và có xét nghiệm âm tính, F2 được xác định hết thời gian cách ly y tế tại nhà.

Những trường hợp được coi như F2 là không xác định được F1 cụ thể như: người về từ các bệnh viện có dịch, các vùng có dịch được công bố thì thực hiện cách ly thì cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú đủ 14 ngày tính từ thời điểm về tỉnh Thái Bình và được quản lý. Lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần vào ngày được ghi nhận và ngày 14.

- F3, F4:  tự theo dõi sức khỏe hàng ngày và thực hiện nghiêm các biện pháp PCD theo 5K của Bộ Y tế.

 

                                                    Thu Uyên

                               ( Theo nguồn TL từ CDC tỉnh Thái Bình)

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 149
Hôm qua : 671
Tháng 12 : 3.911
Năm 2021 : 281.282