A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành y tế Huyện Hưng Hà - 66 năm xây dựng và phát triển

Ngày 27/2/1955, trong thư gửi cán bộ ngành Y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Bác Hồ viết: “...Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ của đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ y tế cần phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn, Lương y phải như từ mẫu”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, qua 66 năm xây dựng và phát triển, các cán bộ, y bác sỹ ngành y tế cả nước nói chung, huyện Hưng Hà nói riêng đã không ngừng nỗ lực, cố gắng đối mặt với khó khăn, thách thức trong phòng chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Biểu tượng Ngành Y tế Việt Nam

 Bệnh viện đa khoa Hưng Nhân làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

Từ những ngày đầu thành lập, hệ thống y tế còn nghèo nàn cả về cơ sở vật chất và nhân lực, toàn huyện có 1 bệnh xá thuộc Hưng Nhân và các trạm y tế hộ sinh ở các xã, thị trấn. Đến năm 1966, Bệnh xá Hưng Nhân được xây dựng thành bệnh viện Hưng Nhân có 60 giường bệnh.  Đến năm 1967 thành lập thêm 1 bệnh xá với muôn vàn khó khăn, thiếu thốn về nhân lực, trang thiết bị, thuốc men.... Đến nay, được sự quan tâm của  cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Các ngành, đoàn thể đã phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, vận động triển khai, lồng ghép thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân với các chương trình, dự án trên địa bàn. Mạng lưới y tế cơ sở được củng cố và phát triển, hạ tầng cơ sở y tế từng bước được đầu tư xây dựng, cải tạo và nâng cấp; trang thiết bị và dụng cụ y tế thiết yếu phục vụ cho hoạt động khám chữa bệnh; đội ngũ cán bộ làm công tác y tế được tăng cường cả về số lượng và chất lượng, nhiều kỹ thuật  y tế mới, chuyên sâu được triển khai và áp dụng, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện có  636 cán bộ, y, bác sỹ trong đó: 177 bác sỹ, 356 y sỹ, điều dưỡng, 53 dược sỹ… Năm qua, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh , các đơn vị y tế trong huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19; thành lập các đội phản ứng nhanh; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch; 02 bệnh viện đa khoa huyện thành lập khu cách ly, điều trị tại bệnh viện; bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa Hưng Hà và các Trạm y tế xã, thị trấn bố trí phòng cách ly, điều trị; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân xã, thị trấn tổ chức giám sát, theo dõi, khai báo y tế, cách ly tất cả các đối tượng là người nước ngoài, người từ nước ngoài, người từ vùng dịch về địa phương và những người tiếp xúc gần với các đối tượng nghi nhiễm Covid-19. Do vậy dịch bệnh Covid-19 đã cơ bản được khống chế trên địa bàn. Ngoài ra các bệnh dịch khác như dịch sốt xuất huyết, cúm gia cầm, chân tay miệng, sởi… luôn được kiểm soát chặt chẽ không để bùng phát trên diện rộng.

Trong công tác khám chữa bệnh các đơn vị y tế trong huyện đã không ngừng áp dụng những kỹ thuật tiên tiến vào công tác khám, chẩn đoán và điều trị; tăng cường đầu tư cơ sở, vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, nâng cao trình độ chuyên môn của các thầy thuốc nhằm đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Đồng thời cán bộ, nhân viên y tế luôn thể hiện  tinh thần trách nhiệm, đổi mới tinh thần và thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, quan tâm chăm sóc người bệnh.  Năm 2020, các đơn vị y tế trong huyện đã khám bệnh cho trên 406.000  lượt người, điều trị cho 27.133 lượt người,điều trị ngoại trú 4.805 lượt người . Hai Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà và Bệnh viện Đa khoa Hưng Nhân đã tổ chức khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2021 cho 1.500 thanh niên; khám điện tim, xét nghiệm HIV, ma túy cho 500 công dân đủ tiêu chuẩn sức khỏe nhập ngũ năm 2021. Cơ sở điều trị thay thế nghiện thuốc phiện bằng Methadone đã điều trị  360 bệnh nhân. Trong năm, cơ sở đã tiếp nhận và điều trị khỏi liều cho 30 bệnh nhân.

 Phòng khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa Hưng Hà

Kỷ niệm 66 năm ngày thày thuốc Việt Nam năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Do vậy mỗi cán bộ ,y bác sỹ  ngành y tế cả nước nói chung và huyện Hưng Hà nói riêng vẫn đang phải ngày đêm xông lên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh. Các đơn vị y tế trong huyện đã và đang đang tập trung mọi nguồn lực vào công tác phòng chống dịch. Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết 20-NQ/TW của Ban Chấp hàng trung ương đảng về tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Chủ động nắm bắt thông tin, cập nhật tình hình dịch, kịp thời xây dựng kịch bản, phương án ứng phó với từng giai đoạn dịch, sẵn sàng nhân lực, vật lực đáp ứng khi có dịch xảy ra. Phát hiện và quản lý, theo dõi y tế đối với những người từ vùng có dịch, người từ nước ngoài về địa phương. Đồng thời không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ quản lý, điều hành đáp ứng với nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Tiếp tục đổi mới tinh thần thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân./.

 

                            Thu Uyên

                               Đài Truyền Thanh - Truyền Hình Hưng Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 448
Hôm qua : 1.271
Tháng 05 : 28.302
Năm 2021 : 113.608
Tiểu sử tóm tắt