A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhân dân các địa phương trong huyện nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh Covid-19

Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch thì ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa, và ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Ðây cũng chính là sự chung tay, góp sức cùng với cả hệ thống chính trị nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch thì ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa, và ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Ðây cũng chính là sự chung tay, góp sức cùng với cả hệ thống chính trị nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

 Quầy thuốc Nguyễn Thị Kim Quế - Thị trấn Hưng Hà chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19

 Là một dược sỹ bán thuốc  tại khu vực chợ Thá- Trung tâm Thị trấn Hưng Hà thường xuyên tiếp xúc với nhiều khách hàng từ nhiều nơi đến mua tuốc, bà Nguyễn Thị Kim Quế  không khỏi băn khoăn, lo lắng bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay. Tuy nhiên nhận thức được tính chất mức độ, nguy hiểm của dịch bệnh bà Quế đã bố trí nước sát khuẩn, nhắc nhở khách đeo khẩu trang khi vào mua hàng. Thiết kế vách kính phía trước quầy hàng để phòng dịch. Đồng thời thường xuyên tuyên truyền cho người thân, gia đình và các tiểu thương xung quanh cũng như bản thân luôn thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, dùng dung dịch sát khuẩn để phòng ngừa dịch bệnh.

Không chỉ tại khu vực các chợ, ngay trong cộng đồng dân cư ở các thôn, khu, tổ dân phố, những thông tin về dịch Covid-19 đều được cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức thành viên đã thường xuyên theo dõi và nắm bắt tuyên truyền kịp thời đến mọi tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức khác nhau, từ đó nhân dân đã chủ động thực hiện các biện pháp  phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế. Đến nay hầu hết người dân trong huyện đều nêu cao ý thức chấp hành theo đúng tinh thần Chỉ thị số 15 của Chính phủ, thường xuyên đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người, tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ, chỉ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu mới được mở cửa.

Nhân dân Thị trấn Hưng Hà hạn chế ra đường để phòng chống dịch Covid-19

Có thể nói, thời gian qua, để ứng phó với dịch, bệnh Covid-19 các Cấp ủy- Chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và các địa phương đã triển khai, mạnh mẽ, quyết liệt thực hiện  các giải pháp để ngăn ngừa sự lây lan của dịch trong cộng đồng. Trong đó, việc tổ chức giám sát, theo dõi của các tổ giám sát cộng đồng thôn, làng, tổ dân phố, sự kiểm tra sàng lọc của ngành y tế, cách ly những người đến và về địa phương từ vùng dịch hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh được đặt lên hàng đầu. Những khuyến cáo, tuyên truyền để vận động người dân nâng cao ý thức tự giác khai báo y tế, tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng cũng liên tục được tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống Đài truyền thanh- truyền hình huyện và Đài truyền thanh các xã, thị trấn, tuyên truyền lưu động dọc các tuyến đường dân cư trên địa bàn huyện với mục tiêu thấm sâu và lan tỏa đến từng nhà, từng người dân. Cùng với trách nhiệm và ý thức của mỗi cá nhân, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với quyết tâm chống dịch như chống giặc, việc bảo vệ sức khỏe nhân dân được coi là mục tiêu ưu tiên hàng đầu. Với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, lực lượng chức năng các địa phương huy động mọi nguồn lực nhằm xác định cụ thể từng trường hợp tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với người bệnh,  những trường hợp đi từ các vùng dịch trở về địa phương nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Các xã, thị trấn cũng đã trích ngân sách mua sắm, bổ sung các trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác phòng, chống dịch. Những nỗ lực đó được người dân đồng lòng làm theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều người dân đã ý thức tự giác bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình bằng cách đi ra ngoài đường, nơi công cộng đã tự giác đeo khẩu trang để phòng tránh dịch, song qua quan sát thực tế cũng còn không ít trường hợp vẫn chủ quan, khi ra đường, khi đi chợ, tại những nơi công cộng vẫn chưa thực hiện việc đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách, sát khuẩn theo khuyến cáo của ngành Y tế. Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Do vậy cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch, mỗi người cần nâng cao ý thức trách nhiệm, trang bị cho bản thân và gia đình những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch Covid-19 theo các khuyến cáo của Bộ Y tế; có chế độ sinh hoạt lành mạnh giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể; hạn chế tụ tập nơi đông người, hạn chế sử dụng các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao khi chưa thực sự cần thiết; nếu đi ra đường, khu vực công cộng cần đeo khẩu trang và thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch. Tự giác thực hiện khai báo y tế theo đúng quy định, đồng thời trung thực trong quá trình khai báo để bảo vệ bản thân, gia đình và toàn xã hội./.

 

                                 Thu Uyên

                              Đài Truyền thanh - Truyền hình Hưng Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 398
Hôm qua : 594
Tháng 06 : 11.518
Năm 2021 : 147.669