A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung tâm Chính trị Hưng Hà – Quá trình xây dựng, phát triển và hướng tới đạt chuẩn quốc gia

Qua quá trình xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên của Trung tâm Chính trị huyện Hưng Hà đã vượt qua bao khó khăn, từng bước vươn lên, ngày càng khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới hướng tới Trung tâm chính trị chuẩn cấp huyện đầu tiên trong tỉnh.

 Toàn cảnh trung tâm Chính trị huyện

Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Hưng Hà được thành lập từ năm 1998, tiền thân là Trường Đảng huyện, nay là Trung tâm Chính trị. Xác định rõ vị trí, chức năng của trung tâm là một đơn vị sự nghiệp trực thuộc Huyện ủy, có nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, hành chính; triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; kỹ năng về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức quản lý Nhà nước cho cán bộ, đảng viên, hội viên trên địa bàn huyện…. đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị - hành chính. Hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hằng năm đều được cấp trên đánh giá là "Đơn vị gương mẫu về mọi mặt"; được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình; Ban thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Hưng Hà tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. Năm 2013, Trung tâm được UBND tỉnh tặng danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc". Năm 2016, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Năm 2018 đã chọn cử được 02 giảng viên dự thi Hội thi giảng viên lý luận giỏi cấp Tỉnh, 01 đồng chí đạt giải Nhất và được đi tham dự cuộc thi cấp Khu vực. Năm 2019 đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp huyện, đã chọn, cử được 01 Báo cáo viên tiêu biểu tham dự hội thi cấp tỉnh và đã đạt giải.

Ngược dòng thời gian, trở về với những ngày đầu thành lập 1998, chỉ có 3 cán bộ, giảng viên chuyên trách, 6 giảng viên kiêm chức. Vượt qua khó khăn, thách thức; sự đoàn kết, đồng lòng của cán bộ, nhân viên, tích cực đổi mới nội dung phươngpháp giảng dạy…Đến nay, đội ngũ cán bộ, nhân viên của Trung tâm ngày càng được nâng cao về chất lượng và đông đảo về số lượng. Hiện, giảng viên chuyên trách gồm 6 đồng chí, có trình độ, năng lực chuyên môn cao, phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, nhiệt tình, tâm huyết với công tác giáo dục lý luận chính trị: 100% có trình độ Đại học trở lên. Trình độ lý luận chính trị: Cao cấp có 04 đồng chí, Trung cấp có 02 đồng chí; giảng viên kiêm chức gồm 13 đồng chí, là trưởng, phó các ban, ngành, đoàn thể của huyện; có tâm huyết, nhiệt tình; có năng lực, kinh nghiệm nhiều năm công tác trong các lĩnh vực. 100% trình độ cao cấp lý luận chính trị.

Đặc biệt, năm 2018, Trung tâm được kiện toàn đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy kiêm Giám đốc Trung tâm. Điều này đảm bảo thực hiện chức năng tham mưu và tổ chức thực hiện công tác giáo dục chính trị cho cấp ủy ở cơ sở của  ban tuyên giáo Huyện ủy một cách trực tiếp, kịp thời; đồng thời đảm bảo thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”

Cơ sở vật chất ngày càng được tăng cường đầu tư, đáp ứng yêu cầu dạy học trong tình hình mới. Trước đây, điều kiện làm việc khó khăn, các trang thiết bị phục vụ cho giảng dạy và học tập thiếu thốn, với hội trường 200 chỗ ngồi được xây dựng từ thập kỷ 80 xuống cấp nghiêm trọng; nơi làm việc của cán bộ, nhân viên phải ghép chung với trụ sở làm việc của các đoàn thể huyện. Đến nay, được sự quan tâm của tỉnh, của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Trung tâm đã được đầu tư, nâng cấp ngày càng khang trang, hiện đại. Tổng diện tích hơn 8.600m2,  gồm: Hội trường với 252 chỗ ngồi, tòa nhà điều hành, nhà ăn và các công trình phu trợ; trang thiết bị phục vụ dạy và học được trang bị đầy đủ, hiện đại, sắp xếp khoa học, thẩm mỹ. Thư viện hằng năm đều được bổ sung tài liệu, tư liệu phục vụ học tập.

 

Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy của cán bộ, giảng viên Trung tâm Chính trị

 

Để nâng cao chất lượng giảng dạy, Trung tâm từng bước đổi mới phương thức truyền đạt, lấy người học làm trung tâm. Nội dung chương trình đào tạo được xây dựng theo hướng bám sát những nội dung trong giáo trình đảm bảo ngắn gọn, thiết thực phù hợp với đối tượng và gắn kết lý luận với thực tiễn của địa phương. Tập trung truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tham gia nghiên cứu khoa học. Qua quá trình bồi dưỡng, đào tạo lý luận chính trị ở cơ sở, trung tâm ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong việc truyền bá và giữ vững nền tảng tư tưởng chính trị của Đảng, trang bị kiến thức mới về chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị ở cơ sở, góp phần xây dựng, nâng cao chất lượng đảng viên, chất lượng tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở, đấu tranh có hiệu quả với các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch.

Trung tâm cũng đã chủ động và phối hợp chặt chẽ với ban xây dựng Đảng của Huyện ủy, MTTQ và các ngành, đoàn thể liên quan trong việc xây dựng kế hoạch, nội dung chương trình và tổ chức các lớp học sao cho phù hợp với từng thời điểm và yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương, bảo đảm mục đích, yêu cầu đề ra.

 Ban Giám đốc trung tâm luôn chú trọng cập nhật kiến thức mới, với trình độ, năng lực, sở trường của từng giảng viên nhằm nâng cao chất lượng soạn và giảng day. Tổ chức các hoạt động chuyên môn vào nền nếp, có chất lượng như thường xuyên thăm lớp, dự giờ, bổ sung kiến thức mới vào giáo án, bài giảng, giờ giảng; ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ bài giảng; đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng mở rộng liên hệ giữa lý luận với thực tiễn và công tác. Bên cạnh đó, trung tâm thực hiện tốt công tác quản lý học viên, phân công giảng viên làm chủ nhiệm lớp, hướng dẫn học viên làm bài kiểm tra, bản thu hoạch, tổ chức tổng kết đánh giá kết quả học tập của học viên bảo đảm theo đúng quy chế và hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Nhằm gắn kết lý luận với thực tế sinh động, mỗi lớp học đều dành thời gian cho học viên đi thực tế, thăm các di tích văn hóa, mô hình kinh tế trong huyện, nghe nói chuyện thời sự... từ đó góp phần giáo dục truyền thống cách mạng và niềm tự hào về quê hương, cũng như bổ sung thêm kiến thức thực tiễn cho học viên. Với mục đích gắn lý luận với thực tiễn, Trung tâm thường xuyên tổ chức cho học viên đi nghiên cứu, học tập thực tế trong và ngoài tỉnh và thăm quan các di tích lịch sử - văn hóa trong huyện.  Qua đó đã khơi dậy lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, yêu quê hương, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng của quê hương nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 218-NQ/HU của Huyện ủy. Tích cực bố trí, sắp xếp cho đội ngũ giảng viên tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vàTrường Chính trị tỉnh tổ chức.

 Công tác giáo dục lý luận chính trị, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ của Trung tâm ngày càng được nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới. Ban Giám đốc tập trung chỉ đạo đảm bảo thực hiện đầy đủ các chương trình giáo dục lý luận chính trị theo quy định, với phương châm thiết thực, phù hợp; đã tìm ra nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng kiến thức mới về chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị  cơ sở, góp phần xây dựng, nâng cao chất lượng đảng viên, chất lượng tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể. , hằng năm tổ chức 65-70 lớp, khoảng 10.000 học viên tham dự; nhiều chương trình hằng năm đều vượt kế hoạch đề ra từ 140 - 170% được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Hưng Hà đánh giá cao.

Xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, tạo sức sống mới, diện mạo mới cho nông thôn, tất cả đều hướng tới dân làm, dân bàn, dân kiểm tra. Trung tâm Chính trị đã luôn chú trọng công tác bồi dưỡng kiến thức lý luận chính trị về chuyên đề nông thôn mới.  Qua đó góp phần tích cực vào việc phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách xây dựng nông thôn mới của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là của tỉnh, của Huyện đến đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong huyện, tạo niềm tin phấn khởi để các tầng lớp nhân dân nỗ lực tham gia thực hiện thắng lợi các mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Năm 2015, huyện Hưng Hà trở thành huyện đầu tiên trong tỉnh đạt Huyện nông thôn mới, hiện nay huyện tiếp tục thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và nông thôn mới nâng cao. Trong thành tích chung đó có sự đóng góp hết sức quan trọng của Trung tâm trong việc nâng cao nhậ thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công cuộc xây dựng NTM.

 

Hoạt động văn nghệ của lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa III năm 2020, chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

 

Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng được Trung tâm quan tâm và phát triển mạnh mẽ  ở tất cả các khóa học, lớp học. Vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hàng năm, Trung tâm đều tổ chức Hội diễn văn nghệ với nhiều tiết mục đặc sắc thu hút đông đảo thầy và trò cùng tham gia.

Tiếp tục kế thừa và phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được. Thời gian tới, Trung tâm chính trị huyện thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng công tác dạy và học theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng, tăng cường đối thoại, phát huy tính tích cực, sáng tạo của học viên, chú trọng xử lý tình huống, những vấn đề thực tiễn đặt ra, phù hợp với từng đối tượng bảo đảm hiệu quả thiết thực; tích cực phối kết hợp chặt chẽ với các đơn vị, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất để đáp ứng với yêu cầu trong tình hình mới.  Cán bộ, viên chức trung tâm tự hào về những thành tích đã đạt được và lấy đó là cơ sở, động lực để tiếp tục phấn đấu sớm đạt chuẩn Trung tâm chính trị cấp huyện trong tỉnh.

Trúc  Lành

Đài TT – TH Hưng Hà

 


Nguồn:hungha.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.868
Hôm qua : 1.700
Tháng 02 : 17.018
Năm 2021 : 28.119