A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Biến đất hoang nhả vàng

Có dịp về thăm mô hình chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả  của anh Đoàn Văn Kha, thôn Tân Dân - xã Hòa Bình huyện Hưng Hà mới thấy được sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm với khát vọng làm giàu của người nông dân.

Tổng diện tích chuyển đổi cấy lúa kém hiệu quả sang đào ao nuôi cá của anh Đoàn Văn Kha, thôn Tân Dân - xã Hòa Bình là 8 mẫu, trong đó 6 mẫu ao. Rộng ngút tầm mắt, tôi đang băn khoăn với diện tích như thế này thì quản lý, trông nom làm sao khi chỉ có 2 vợ chồng anh Kha, thì với chiếc điện thoại thông minh, chỉ thao tác nhỏ anh Kha đã bật hệ thống bơm nước tự động và hệ thống Camera giám sát khắp các ao.

 Anh Đoàn Văn Kha cho cá ăn

 Diện tích chuyển đổi từ  hơn 8 mẫu đất cấy lúa kém hiệu quả đã cho giá trị kinh tế cao.

Năm 2012, khi có chủ trương dồn điền đổi thửa và khuyến khích chuyển đổi diện tích cấy lúa sang trồng cây, nuôi con có giá trị kinh tế cao, tích tụ ruộng đát, anh Đoàn Văn Kha đã làm đơn xin xã tạo thuận lợi để anh chuyển đổi toàn bộ diện tích đất công điền của gia đình và thuê lại ruộng của những hộ gia đình không có nhu cầu sản xuất sang đào ao, thả cá. Ban đầu ra chuyển đổi, có rất nhiều ý kiến trái chiều. Người thì đồng tình ủng hộ, người thì bàn lui nào là nhà đang to tướng ở mặt đường, lại thuận lợi cho kinh doanh, chỉ có gàn dở mới đi ra khu đất trống hơ trống hoác xa khu dân cư, có nên cơm cháo gì không hay lại dở vai cho trời xem. Bỏ ngoài tai những lời bàn ra, tán vào, anh Kha vẫn quyết định đầu tư cả tỷ đồng để chuyển đổi. Sau gần 10 năm chuyển đổi, đến nay, cả một vùng đất cằn cỗi cấy lúa kém hiệu quả, dưới bàn tay, khối óc và sự thông minh, nhanh trí, tiếp cận thị trường của anh Kha, giờ đây vùng đất đã được khoác lên mình chiếc áo mới, trở thành vùng đất vàng. Anh Kha khoe: 6 ao, mỗi ao 1 mẫu, cứ 2 năm thu 5 lúa cá, mỗi lứa 25 tấn, mỗi tấn trung bình thu 40 triệu đồng, trừ chi phí anh thu nhập gần 500 triệu đồng /năm

Ngoài đầu tư hệ thống quản lý hiện đại thì để sản xuất hiệu quả, anh Kha cho biết phải làm tốt công tác vệ sinh môi trường nuôi. Sau mỗi đợt thu hoạch cá phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình phòng dịch như rắc vôi bột khử độc trong đất, cấy vi sinh vật. Vào những ngày nắng nóng  38 – 400C thì phải phát huy tối đa hiệu quả hệ thống sục nước, tăng lượng ôxy trong ao để tránh cá chết ngạt, và chống nóng.

Ngoài mạnh dạn chuyển đổi, anh Kha còn là đại lý thức ăn chăn nuôi và tạo việc làm cho 10 lao động, bán thức ăn chăn nuôi gia súc cho nhân dân theo phương thức trả chậm.

Câu chuyện về làm giàu từ đất thì rất nhiều, mỗi người có một phương thức làm khác nhau, tuy nhiên mục đích chung hướng tới đó là tích tụ ruộng đất, nâng cao giá trị diện tích, tăng thu nhập, xóa bỏ ruộng hoang. Bởi mỗi tấc đất là một tấc vàng. Khi có bàn tay, khối óc, sự cần cù, chịu khó của người nông dân  như anh Đoàn Văn Kha thì đất hoang cũng phải nhả vàng./.

 

Trúc Lành

Đài TT - TH Hưng Hà

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 249
Hôm qua : 805
Tháng 10 : 10.029
Năm 2021 : 239.741