A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cánh tay nối dài tổ chức đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Khắc sâu lời dạy của Người, những cán bộ đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh của huyện Hưng Hà đã phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đã xuất hiện những thủ lĩnh đoàn tiêu biểu trong phát triển kinh tế từng bước nâng cao vị thế của đoàn.

 Anh Nguyễn Văn Toán, Bí thư đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh xã Duyên Hải ( bên phải) kiểm tra sản phẩm chổi chít tại xưởng sản xuất của anh Nguyễn Thanh Tuấn trước khi bán ra thị trường.

Tốt nghiệp cao đẳng sư phạm Thái Bình, nhưng với niềm đam mê và khát khao cháy bỏng cống hiến sức trẻ cho công tác đoàn, chính vì vậy, anh Nguyễn Văn Toán thôn Bùi Tiến, xã Duyên Hải đã tạm biệt bảng đen, giấy trắng và học trò trở về địa phương tham gia công tác đoàn cơ sở. Với vai trò là bí thư đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh của xã, anh thường xuyên đi cơ sở, nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên để đưa ra các giải pháp thu hút, tập hợp đoàn viên tham gia sinh hoạt, xây dựng đoàn vững mạnh. Sau nhiều năm công tác anh Toán nhận định: Muốn tập hợp thu hút đoàn viên thanh niên tham gia sinh hoạt, thì phải có hướng phát triển kinh tế cho thanh niên, chính vì vậy, bản thân anh đã đi học và du nhập nghề làm chổi chít về địa phương. Đến nay, anh có 2 cơ sở sản xuất chổi chít, tạo việc làm cho 20 lao động địa phương là đoàn viên thanh niên và những lao động nhàn dỗi ở địa phương, thu nhập từ hơn 2 triệu đến 3,5 triệu đồng/người/tháng. Chính từ mô hình của anh Toán, 8 đoàn viên thanh niên trong xã đã học hỏi và đầu tư kinh phí xây dựng xưởng sản xuất làm chổi chít tạo việc làm cho hàng trăm lao động và đã thành lập câu lạc bộ thanh niên phát triển làng nghề, tiểu thủ công nghiệp là nơi trao đổi khoa học kỹ thuật, đổi mới mẫu mã sản phẩm, giá cả và thị trường tiêu thụ.

Không chỉ phát triển nghề, tiểu thủ công nghiệp, anh Nguyễn Văn Toán còn là một chỉ trang trại nuôi lợn với quy mô 100 con mang lại thu nhập cao.  Luôn gắn bó, nỗ lực hết mình trong mọi hoạt động, tự nghiên cứu, tìm tòi những cách làm hay, mô hình hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của Đoàn xã, đã có nhiều công trình, phần việc của Đoàn xã đã mang lại hiệu quả thiết thực như:  Ngày chủ nhật xanh, công trình, phần việc thanh niên...

Anh Trần Văn Tuân, thôn Đồng Phú - xã Độc Lập cho cá ăn

Là dân sông nước, gắn bó với dòng sông Hồng từ nhỏ, nên khi thấy nhiều  người dân tỉnh Hà Nam làm giàu từ nuôi cá lồng, nên là một thanh niên  và từng là cán bộ đoàn anh luôn trăn trở, tại sao cùng một dòng sông mà bên kia sông họ giàu lên được từ sông nước mà bản thân mình lại không, chính vì vậy, anh Trần Văn Tuân, thôn Đồng Phú xã Độc Lập đã đi học hỏi các mô hình nuôi cá lồng ở Hà Nam và những mô hình của đoàn viên thanh niên trong xã và trong huyện. Năm 2015, anh đã  mạnh dạn đầu tư hơn 1 tỷ đồng làm 6 lồng nuôi cá trên sông Hồng nuôi cá chép giòn, cá lăng, rô phi, diêu hồng mỗi năm thu hoạch gần 20 tấn cá, thu nhập từ 100 đến 200 triệu đồng/năm.

Đồng chí Nguyễn Quang Huy, Huyện ủy viên, Bí thư Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Hưng hà cho biết:Cán bộ đoàn là đội quân chủ lực, xung kích là người khởi xướng trong đoàn viên thanh niên phong trào phát triển kinh tế. Với trách nhiệm, vị trí đầu tầu gương mẫu của mình trước đoàn viên thanh niên. Đội ngũ cán bộ đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện đã là lực lượng tiên phong các phong trào thi đua yêu nước. Đến nay, toàn huyện có trên 150 mô hình phát triển kinh tế của thanh niên, tập trung vào các mô chăn nuôi tổng hợp, 1 câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế giỏi thu hút được 38 thanh niên tham gia. tạo sức lan tỏa thúc đẩy phong trào lập thân, lập nghiệp trong thanh niên Để giúp đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện đã tín chấp với ngân hàng chính sách xã hội 5 nghìn lượt thanh niên vay 17 tỷ đồng.

Lan tỏa và nhân rộng những tấm gương cán bộ đoàn cơ sở tiêu biểu là tiền đề quan trọng để thúc đẩy phong trào Đoàn ngày càng phát triển, huy động sức trẻ xung kích đi đầu trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Hưng Hà trở thành đơn vị gương mẫu bề mọi mặt./.

 

Trúc Lành

Đài TT - TH Hưng Hà

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 49
Hôm qua : 384
Tháng 09 : 18.282
Năm 2021 : 227.392