A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội phụ nữ Hưng Hà - Điểm sáng trong phong trào giúp nhau phát triển kinh tế.

Những năm qua, bằng nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hưng Hà đã triển khai có hiệu quả phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, coi đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên.

Để phong trào thi đua “Hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế ” mang lại hiệu quả, các cấp hội phụ nữ trong huyện đã đổi mới công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức; phối hợp với các ngành liên quan mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kĩ thuật và tín chấp với ngân hàng gần 340 tỷ đồng cho trên 8 nghìn hộ vay phát triển kinh tế; Có vốn, có kiến thức, nhiều hội viên phụ nữ đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như Hội phụ nữ xã Tây Đô vụ hè năm nay, hội viên Hội phụ nữ xã đã gieo trồng được hơn 200 ha cây màu xen giữa 2 vụ lúa chủ lực là dưa lê, dưa hấu. Hiện cây màu đang cho thu hoạch, với giá bán buôn từ 8 đến 10 nghìn đồng/kg, xã Tây Đô phấn đấu thu gần 20 tỷ đồng từ sản xuất cây màu vụ hè năm 2021.

 Hội viên hội phụ nữ xã Tây Đô chăm sóc, thu hoạch dưa lê vụ hè năm 2021.

Cạnh đó, nhiều hội viên phụ nữ đã tham gia phát triển sản xuất tập trung theo mô hình HTX; từ tháng 9/2020, khi nhận chuyển nhượng 5ha đất thấp trũng cấy lúa kém hiệu quả của 49 hộ dân, các thành viên HTX hoa sen Vân Đài đã đầu tư 6 tỷ đồng để cải tạo, quy vùng sản xuất và mua cây giống các loại. HTX đã quy hoạch 3 ha chuyên trồng sen; diện tích còn lại trồng 5 nghìn cây trà bi, 3 nghìn cây hồng xiêm, xoài; 5 vạn cây gai và hơn 3 nghìn cây mai để nhân giống ...

Do trồng và chăm sóc đúng quy trình, kĩ thuật; 5 tháng đầu năm, HTX đã xuất bán được 3 tấn lá, 2 vạn mầm sen giống, mỗi mầm sen bán với giá 20 nghìn đồng, thu nhập gần 500 triệu đồng và tạo việc làm cho 15 đến 30 lao động, chủ yếu là nữ, với mức thu nhập từ 4 đến 4,5 triệu đồng/người/tháng. Sau gần 1 năm thành lập và đi vào hoạt động, HTX hoa sen Vân Đài đang nổi lên như một hướng đi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn gấp nhiều lần so với cấy lúa, đồng thời đưa sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo cảnh quan đặc trưng trên vùng đất thấp chũng cấy lúa kém hiệu quả và cải thiện môi trường vùng nông thôn.

Đ/c Đinh Thị The - Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Hưng Hà thăm mô hình HTX Hoa sen Vân Đài -xã Chí Hòa

 Thành viên HTX Hoa sen Vân Đài thu hái hoa sen.

Cùng với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, Ngành nghề - Tiểu thủ công nghiệp phát triển đa dạng đã tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhiều hội viên phụ nữ. Tiêu biểu như Chị Bùi Thị Sim - Thôn Sòi 2, xã Phúc Khánh đã mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng mua đất, làm nhà, xây dựng 300 m2 xưởng may khăn xuất khẩu, mua máy dọc khăn và 30 máy may công nghiệp tạo việc làm cho hơn 30 lao động nữ, trong đó có cả người khuyết tật, với mức lương hàng tháng từ 2,5 đến 4 triệu đồng/người; Thu nhập bình quân của gia đình chị Sim mỗi năm từ 100 đến 120 triệu đồng.

Cơ sở may khăn của Bà Bùi Thị Sim, Thôn Sòi 2, xã Phúc Khánh.

Các hoạt động, phong trào từ thiện, nhân đạo được cán bộ hội viên phụ nữ trong huyện tích cực tham gia; 5 năm qua, Hội LHPN huyện đã quyên góp hỗ trợ xây dựng 11 mái ấm tình thương tặng hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trị giá gần 250 triệu đồng. Trong đó, có gia đình chị Phạm Thị Đào, hội viên hội phụ nữ thôn Nhân Phú, xã Hùng Dũng có hoàn cảnh rất khó khăn, 6 khẩu phải chung sống trong căn nhà đã xuống cấp, bản thân chị và mẹ già thường xuyên ốm đau, không có tiền sửa chữa nhà ở. Để chia sẻ những khó khăn giúp gia đình chị Đào vươn lên ổn định cuộc sống, Hội LHPN huyện đã hỗ trợ gia đình chị Phạm Thị Đào xây dựng mái ấm tình thương, với số tiền 30 triệu đồng, Hội LHPN xã, thôn và họ hàng đã hỗ trợ ngày công, tiền, giúp gia đình chị Đào hoàn thành ngôi nhà kiên cố, diện tích 30m2, góp phần giảm bớt lỗi lo mất an toàn trong mùa mưa bão.

         Đ/c Đinh Thị The - Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Hưng Hà trao tiền hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thương cho chị Phạm Thị Đào, thôn Nhân Phú, xã Hùng Dũng.

Có thể nói những hoạt động cụ thể, sáng tạo và sự chủ động của Hội LHPN huyện Hưng Hà trong phong trào phát triển kinh tế không chỉ giúp chị em thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên trong sản xuất, kinh doanh, giúp nhiều hội viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

Những ngày này, Hội LHPN huyện Hưng Hà tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng đại hội đại biểu Hội LHPN huyện lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 – 2026.

 

Hoàng Thủy

Đài TT – TH Hưng Hà

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 905
Hôm qua : 775
Tháng 08 : 3.623
Năm 2021 : 191.489