A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Năm Trâu nói chuyện chăn nuôi bò của nông dân Hưng Hà

Ông cha ta có câu: Con trâu là đầu cơ nghiệp”, trong nhà mà có nhiều trâu, nhiều bò là nhà có của ăn, của để. Phải chăng như vậy mà người nông dân Hưng hà nhiều năm nay đã đổi mới tư duy, thành công từ chăn nuôi trâu bò.

Hưng Hà là huyện nông nghiệp, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi trâu, bò như nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp dồi dào được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, diện tích vùng bãi bồi ven sông lớn phù hợp để chăn thả đại gia súc... Phát huy tiềm năng và lợi thế đó, nhiều hộ dân đã chăn nuôi trâu, bò - chủ yếu là chăn nuôi bò, cho thu nhập cao và ổn định.

 Ông Cao Đăng Cường chăm sóc đàn bò 3B

Sau nhiều năm vừa học, vừa chăn nuôi, vừa tích lũy kinh nghiệm, đến nay anh Cao Đăng Cường xã Cộng Hòa đã thành công từ nuôi bò 3B. Anh Cường khoe: Năm 2020, anh xuất chuồng 40 con, trừ chi phí thu lãi gần 500 triệu đồng. Hiện trang trại  nhà anh Cường lúc nào cũng duy trì 130 con bò, trong đó 60 con bò sinh sản, riêng đàn bò thương phẩm luôn được anh nuôi gối lứa vừa bảo đảm mật độ chuồng nuôi, vừa cho thu nhập ổn định. Ngoài ra, anh còn tạo việc làm cho 5 - 10 lao động địa phương, thu nhập 4 triệu đồng/người/tháng.

 Ông Trần Hữu Thuấn thôn An Tảo - xã Tiến Đức cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm nhờ nuôi bò thương phẩm

Với diện tích hơn 1 ha chuyển đổi từ vùng đất cấy lúa kém hiệu quả đến nay trang trại của ông Trần Hữu Thuấn thôn An Tảo xã Tiến Đức cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Mà thu nhập lớn nhất của gia đình ông Thuấn hiện nay là 10 con bò sinh sản và bò thương phẩm. Chuồng nuôi khép kín, có hầm khí Biogas tận dụng làm chất đốt và chất thải chăm bón cho cây trồng. Ông cho biết mỗi năm ông thu nhập gần 200 triệu đồng từ nuôi bò.

Mô hình chăn nuôi bò của gia đình ông Thuấn, ông Cường, cho thấy, dù chăn nuôi theo hình thức nào thì cũng cho hiệu quả kinh tế cao và ổn định. Có thể khẳng định tầm quan trọng và lợi ích kinh tế từ chăn nuôi bò đó là giúp khai thác tối ưu các nguồn lợi thiên nhiên như đồng bãi chăn thả, tận dụng nguồn phế phụ phẩm trong nông nghiệp làm thức ăn chăn nuôi; giải quyết việc làm, tạo sinh kế cho người dân; cho nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao; cung cấp phân bón cho cây trồng... Từ những lợi ích trên, mô hình chăn nuôi bò cần được nhân rộng, phát triển để tương xứng với tiềm năng và lợi thế của huyện.

Hiện toàn huyện có trên 15.300 con trâu bò và chủ yếu được chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại gắn với chăn nuôi an toàn sinh học. Tập trung vào các giống bò thịt có năng suất cao như: Batman, 3B. Để hỗ trợ người chăn nuôi phát triển đàn trâu bò, UBND huyện đã có kế hoạch xây dựng cơ chế hỗ trợ phát triển đàn trâu bò theo chuỗi liên kết, theo tinh thần Nghị quyết 07 của Tỉnh ủy. Đây là những cơ sở quan trọng để thúc đẩy phát triển đàn trâu, bò thương phẩm trên địa bàn, từng bước chuyển đổi cơ cấu ngành Nông nghiệp nói chung, ngành chăn nuôi nói riêng theo hướng hiệu quả, bền vững.

Khép lại năm Canh Tý bước sang năm Tân Sửu, với người nông dân sản xuất nông nghiệp nói chung, người chăn nuôi trâu bò nói riêng bước sang năm mới, với ước vọng mưa thuận, gió hòa để nông dân bớt đi nhiều nỗi nhọc nhằn, làm ăn tấn tới./.

 

Trúc Lành

Đài TT – TH Hưng Hà

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 220
Hôm qua : 805
Tháng 10 : 10.000
Năm 2021 : 239.712