A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành chăn nuôi xã Văn Cẩm phát triển theo hướng ổn định, bền vững.

Phát triển cùng với xu hướng thị trường chung của cả nước, những tháng trở lại đây, ngành chăn nuôi gia súc- gia cầm của xã Văn Cẩm đang trên đà ổn định và trở…

Phát triển cùng với xu hướng thị trường chung của cả nước, những tháng trở lại đây, ngành chăn nuôi gia súc- gia cầm của xã Văn Cẩm đang trên đà ổn định và trở thành một trong những hướng đi chính xác khi người nông dân đang thực hiện chính sách tích tụ ruộng đất theo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển hướng chăn nuôi gia trai- trang trại khi canh tác nông nghiệp ít hiệu quả.

Trang trại lợn của anh Vũ Văn Quảng- thôn Gia Lạp Xã Văn Cẩm hiện có đàn lợn gần 400 con, trong đó có khoảng 300 con lợn thịt, gần 100 con lợn giống. Những năm qua, giá lợn hơi trên thị trường có nhiều biến động, các hộ chăn nuôi tập trung như gia đình anh tưởng chừng không thể bám trụ lại với trang trại. Tuy nhiên, nhờ có kinh nghiệm lâu năm về  thị trường lĩnh vực chăn nuôi cùng với lòng kiên trì, quyết tâm duy trì đàn lợn giống, anh Quảng vẫn chăm sóc, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin dịch bệnh cho đàn lợn đến tuổi theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Như không phụ lòng mong mỏi của anh cùng những hộ chăn nuôi, đến đầu tháng 5 năm nay, giá lợn hơi trên thị trường bắt đầu có xu hướng tăng trở lại với mức trung bình từ 45- 50 nghìn đồng/ kg. Trang trại của anh xuất bán ra thị trường hàng trăm tấn lợn, trừ chi phí ban đầu cho thu lãi khoảng 240 triệu đồng.

 

Anh Vũ Văn Quảng- thôn Gia Lạp, xã Văn Cẩm chăm sóc đàn lợn giống.

 

Cũng như trang trại của anh Quảng, trang trại nuôi gà thả vườn của gia đình chị Nguyễn Thị Nhiễu thôn Trần Xá xã Văn Cẩm cũng mang lại giá trị kinh tế cao. Được xã tạo điều kiện cho chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang phát triển kinh tế trang trại, chị Nhiễu đã đầu tư trên 1 tỷ đồng xây dựng hệ thống chuồng nuôi gà rốt ri, gà lai hồ, gà chân cao... Đến nay, gia đình chị đã phát triển được gần 20.000 con, xuất chuồng bốn tháng một lứa, mỗi lứa 4000 con, còn lại là gà hậu bị nuôi xen kẽ, gối lứa. Để đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gà, chị luôn thực hiện tiêm đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh Gum-bô-rô, Niu-cát-xơn, bệnh cúm gia cầm… và xét nghiệm kiểm tra sức khỏe con giống trước khi cho nhập chuồng. Công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng bên trong và ngoài chuồng trại được thực hiện định kỳ. Ngoài ra, gà còn được bổ sung thức ăn đủ chất như: vitamin C, Glueco… đảm bảo đúng quy trình và hàm lượng cho phép theo tiêu chuẩn để tăng cường sức đề kháng, khả năng sinh trưởng cũng như năng suất sản lượng thịt. Chị Nhiễu cho biết trung bình một ngày, tiền thức ăn và tiền vắc xin tiêm phòng cho đàn gà hết khoảng 11 triệu đồng. Nhiều khi thị trường thịt gia cầm xuống giá, gia đình chị phải bù lỗ, nhưng nếu thị trường ổn định như hiện nay, mỗi một lứa gà xuất bán gia đình chị cũng lãi được khoảng 25 triệu đồng.

 


Trang trại nuôi gà rốt ri thả vườn của gia đình chị Nguyễn Thị Nhiễu thôn Trần Xá xã Văn Cẩm.

 

 Để ngành chăn nuôi phát triển theo hướng bền vững, trở thành ngành chiếm tỷ trọng lớn trong kinh tế nông nghiệp, xã Văn Cẩm đã tập trung thực hiện tốt việc phát triển chăn nuôi theo quy hoạch, xa khu dân cư; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, đặc biệt là về giống, thức ăn chăn nuôi, phương thức nuôi... Mở rộng các mô hình chăn nuôi có hiệu quả kinh tế cao. Đẩy mạnh liên kết, hợp tác trong chăn nuôi theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế trang trại, gia trại; về vai trò của ngành chăn nuôi; công tác phòng, chống dịch bệnh, phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thông tin thị trường... Đặc biệt trong tình hình thị trường thực phẩm có nhiều biến động như hiện nay, Ban chăn nuôi thú y xã Văn Cẩm phối hợp với các ban ngành đoàn thể tuyên truyền vận động người chăn nuôi không nên tái đàn ồ ạt trong thời điểm này, tránh tình trạng đi vào “vết xe đổ” khủng hoảng thịt lợn như đầu năm 2017, đồng thời tuyệt đối không sử dụng chất cấm, kháng sinh và cám tăng trọng cho đàn vật nuôi, vì lợi ích cá nhân làm ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Phối hợp với các ngành chuyên môn tăng cường kiểm tra các cửa hang kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi trên địa bàn xã, kiên quyết xử lý tình trạng bán hàng kém chất lượng, hàng giả hàng nhái cho người chăn nuôi trên địa bàn xã. Vận động các hộ trang trại- gia trại đi đầu trong việc áp dụng KHKT, ứng dụng công nghệ mới để nâng cao năng suất, chất lượng các loại sản phẩm chăn nuôi an toàn, có giá trị cao. Đồng thời khai thác có hiệu quả tiềm năng về con người, đất đai, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn của xã.

Thanh Điệp.

Đài TT- TH Hưng Hà.

 


Tác giả: Hungha.gov.vn
Nguồn: hungha.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 438
Hôm qua : 292
Tháng 07 : 4.469
Năm 2020 : 30.072