A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghề dệt chiếu xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà vào Tết

       Những ngày cuối năm, nghề truyền thống dệt chiếu ở xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà rộn rã hẳn bởi âm thanh vang vọng của những khung dệt thô sơ bằng gỗ…

       Những ngày cuối năm, nghề truyền thống dệt chiếu ở xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà rộn rã hẳn bởi âm thanh vang vọng của những khung dệt thô sơ bằng gỗ cho đến chiếc máy dệt chiếu tự động. Cả xã nghề vào việc tất bật, sản xuất hàng chục ngàn chiếc chiếu cung cấp cho thị trường vào dịp Tết đến, xuân về. Nghề dệt chiếu ở xã Tân Lễ đã có từ lâu đời và mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Chiếu Tân Lễ có nhiều loại: chiếu cói, chiếu nilon với các kích thước khác nhau. Nguyên liệu dệt chiếu là cói và sợi đay. Tùy theo những loại chiếu cần dệt mà nguyên liệu được nhuộm màu theo những yêu cầu khác nhau. Thợ chiếu xã Tân Lễ thường dệt cải chữ thọ, bông hoa, chân dung, chữ lồng hoặc họa in hay vẽ trên chiếu. Ngoài các loại chiếu thường, điều làm nên thương hiệu chiếu cói làng Hới, xã Tân Lễ chứa đựng tinh hoa của làng nghề chính là loại chiếu “đậu” phục vụ các lễ hội truyền thống, các dịp cưới hỏi.

      Xác định nghề chiếu cói là khâu đột phá trong hướng giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Tân Lễ đã tập trung thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ như: Tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, mặt bằng để các hộ làm nghề dễ dàng tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi, xây dựng nhà xưởng, kho chứa nguyên liệu, tập kết sản phẩm. Chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp dạy nghề, truyền nghề, tập huấn kỹ thuật cho lao động trong làng nghề... Xã Tân Lễ có 6 cơ sở sản xuất chiếu lớn, gần 50 xưởng sản xuất vừa và nhỏ. Đã hình thành hệ thống đại lý chuyên cung ứng nguyên liệu, thu gom sản phẩm, tìm kiếm thị trường bao tiêu sản phẩm cho bà con, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, ngành nghề, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển.

Một số công đoạn trong nghề dệt chiếu xã Tân Lễ

      Thêm một mùa xuân mới lại về với làng nghề chiếu cói xã Tân Lễ. Tin rằng bằng sức sống và nội lực từ chính đôi bàn tay tài hoa khéo léo cùng với quyết tâm gắn bó, duy trì phát triển nghề truyền thống mà ông cha truyền lại, nhân dân xã Tân Lễ tiếp tục phát huy để trở thành địa chỉ của những sản phẩm độc đáo, xây dựng quê hương ngày thêm khởi sắc, tươi đẹp hơn./.

Nguyễn Hương

Đài TT – TH Hưng Hà


Tác giả: Hungha.gov.vn
Nguồn: hungha.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 400
Hôm qua : 1.058
Tháng 10 : 22.004
Năm 2020 : 100.791