A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông dân huyện Hưng Hà tập trung làm thuỷ lợi nội đồng phục vụ sản xuất

Đến nay, huyện Hưng Hà đã gieo trồng được trên 6000 ha cây màu vụ đông, chủ yếu là ngô, đậu tương, bí và rau màu các loại. Để đảm bảo công tác tưới tiêu, phòng chống úng khi có mưa lớn xảy ra, tạo điều cho cây màu sinh trưởng và phát triển tốt, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã giao chỉ tiêu cụ thể làm thủy lợi đông xuân cho các xã- thị trấn.

 người dân thôn Vải, xã Hòa Tiến nạo vét kênh mương nội đồng

Ngay từ sáng sớm, trên 300 người là cán bộ, đảng viên và nhân dân thuộc 12 thôn, làng của xã Hòa Tiến đã có mặt trên khắp các cánh đồng để nạo vét toàn bộ hệ thống kênh mương với một tinh thần thi đua sôi nổi. Người cầm cuốc, người cầm xeẻng, người cầm liềm tập trung nạo vét các tuyến kênh mương, cắt cỏ mương máng tạo thuận lợi tưới- tiêu nước phục vụ cây màu vụ đông. Ông Nguyễn Xuân Ý- thôn Vải xã Hòa Tiến cho biết: “ Tôi tuy đã 70 tuổi, tay chân không còn nhanh nhẹn nhưng khi nghe loa của đài truyền thanh xã thông báo về ngày ra quân làm thủy lợi nội đồng, tôi đã dậy từ sớm để ra đồng làm cùng bà con và cũng là động viên tinh thần lao động cho con cháu”

 

 Nông dân xã Liên Hiệp căng dây đào đắp, xây dựng mương máng tưới tiêu phục vụ sản xuất

 

Những năm gần đây, Liên Hiệp là một trong những xã điểm sáng về phong trào làm thủy lợi nội đồng của toàn huyện. Vụ đông xuân năm nay, ngoài việc phát động nhân dân tham gia lao động xã hội chủ nghĩa làm thủy lợi nội đồng, Hợp tác xã Liên Hiệp chủ động thuê máy xúc, máy đào, huy động nhân lực đào đắp bờ vùng, bờ thửa, xây dựng hệ thống mương máng cấp 2, cấp 3 với tổng chiều dài trên 10km phục vụ việc tưới tiêu cho sản xuất.

Theo kế hoạch làm thủy lợi đông xuân 2020- 2021, toàn huyện có kế hoạch nạo vét trên 230.000 m3 kênh cấp I, II, III, dọn phát quang  gần 360.000 m3 lòng kênh cấp I, II, III, sữa chữa, xây mới 223 cống đập, kiên cố gần 3.000 m kênh....Để đợt làm thuỷ lợi nội đồng đạt kết quả cao, huyện Hưng Hà đã chỉ đạo Đài Truyền thanh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa công tác thuỷ lợi nội đồng, vận động nhân dân tích cực tham gia. Đồng thời, giao chỉ tiêu kế hoạch làm thủy lợi đông xuân 2020- 2021, phân bổ khối lượng đào đắp cụ thể đến 35 xã- thị trấn. Phân công cán bộ phòng nông nghiệp phụ trách địa bàn thường xuyên xuống cơ sở kiểm tra, đôn đốc, cùng cơ sở tháo gỡ khó khăn, đề ra những giải pháp khắc phục. Do làm tốt công tác tuyên truyền vận động cùng sự đồng lòng của nhân dân, đến nay toàn huyện đã thực hiện được trên 40 % khối lượng đào đắp, nạo vét kênh mương theo kế hoạch. Một số xã có tiến độ làm thủy lợi đông xuân nhanh như xã Điệp Nông, Hòa Tiến, Liên Hiệp, Duyên Hải...

Hiện nay, huyện Hưng Hà tiếp tục chỉ đạo Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện điều tiết nước hợp lý tạo điều kiện chăm sóc cây màu vụ đông. Đồng thời, chỉ đạo các xã- thị trấn căn cứ vào chỉ tiêu, kế hoạch của huyện giao, tiếp tục huy động nhân lực phát động toàn dân tham gia làm thủy lợi đông xuân, phấn đấu hoàn thành xong trước ngày 30/01/ 2021.

Bùi Thủy

Đài TT- TH Hưng Hà


Nguồn:hungha.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 143
Hôm qua : 287
Tháng 01 : 4.579
Năm 2021 : 4.579