A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông dân Huyện Hưng Hà tập trung phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa vụ mùa

Do gieo cấy và chăm sóc đúng quy trình kĩ thuật nên hơn 10 nghìn ha lúa mùa của huyện đang sinh trưởng phát triển tốt, dự kiến đến ngày 31/8 có khoảng 4.000ha lúa mùa trổ bông, diện tích còn lại trỗ tập trung từ ngày 01 - 10/9. Tuy nhiên, theo điều tra của Trạm Trồng trọt và BVTV huyện, hiện nay trên đồng ruộng đã xuất hiện một số đối tượng sâu, bệnh hại lúa như sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân 2 chấm, khô vằn... . Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu, bệnh, gây ra, UBND huyện đã yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ngành của huyện và các xã, thị trấn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tuyên truyền sâu rộng để các hộ nông dân phun thuốc phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ kết hợp với sâu đục thân hai chấm và bệnh khô vằn cho lúa mùa. Thời gian phun trừ: từ ngày 11 - 14/8 cho diện tích lúa trổ trước 05/9; trong đó diện tích trồ trước 31/8/2021 và nơi có nguồn sâu cao, cần tổ chức phun trừ sâu đục thân là chính kết hợp với phun phòng trừ cuốn lá nhỏ; đối với diện tích trỗ sau 31/8 đến 05/9, tổ chức phun phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ kết hợp với phòng trừ sâu đục thân hai chấm,
nếu phun thuốc phòng trừ sâu bệnh sau 4 giờ gặp mưa phải chỉ đạo nhân dân tiến hành phun lại. Để đợt phun thuốc phòng trừ sâu bệnh đạt kết quả cao các Phòng, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân xã, thị trấn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, nghiêm cấm việc kinh doanh thuốc BVTV không có trong danh mục quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thuốc không rõ xuất xứ nguồn gốc hoặc hàng giả, hàng kém chất lượng trên địa bàn quản lý, xử lý nghiêm theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của Pháp luật. Các HTX DVNN xã, thị trấn chủ động kiểm tra đồng ruộng tuyên truyền, hướng đẫn nông dân dùng các loại thuốc đặc hiệu phun phòng trừ kịp thời, ký hợp đồng cung ứng đầy đủ các loại thuốc đảm bảo số lượng, chất lượng để nông dân phòng trừ đạt hiệu quả cao. Chủ động điều tiết nước hợp lý trong giai đoạn lúa làm đòng, trỗ bông và thuận lợi cho công tác phòng trừ sâu bệnh.

 Nông dân xã Dân Chủ phun thuốc phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa mùa.

Những ngày này, nông dân các xã, thị trấn trong huyện đang tranh thủ thời tiết thuận lợi tập trung nhân lực phun thuốc phòng trừ các đối tượng sâu bệnh theo lịch chỉ đạo của huyện.

 

Hoàng Thủy

Đài TT – TH Hưng Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 231
Hôm qua : 805
Tháng 10 : 10.011
Năm 2021 : 239.723