A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông dân xã Tây Đô làm giàu từ luân canh tăng vụ.

Bằng đổi mới tư duy trong lao động sản xuất, với phương thức luân canh 4 vụ/ năm nông dân xã Tây Đô - huyện Hưng Hà đã làm nên những cánh đồng vàng.

 Ông Nguyễn Văn Quýnh, thôn Duyên Trường - xã Tây Đô giàu lên từ nuôi ốc nhồi thương phẩm và ốc nhồi sinh sản

 Sau khi dời quân ngũ, năm 2013, cựu chiến binh Nguyễn Văn Quýnh, thôn Duyên Trường vay 50 triệu từ ngân hàng chính sách xã hội, cùng vốn liếng tích cóp ông làm đơn với UBND xã Tây Đô chuyển đổi hơn 1 mẫu đất cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, đào ao nuôi ốc nhồi, cua, xây dựng chuồng trại nuôi trâu sinh sản mang lại thu nhập gần 300 triệu/năm. Ông Quýnh cho biết: nuôi ốc nhồi và cua rất dễ nuôi, nhu cầu thị trường lớn, mỗi năm ông xuất bán ra thị trường hàng vạn con ốc nhồi giống và ốc thương phẩm, hàng tạ tấn cua, thu nhập gần 50 triệu đồng.... Hiện ông Quýnh đang có hướng xây dựng chuồng trại tận dụng nguồn chất thải của trâu để nuôi giun quế làm thức ăn cho ốc và cua.

Bà Hoàng Thị Xuyến, thôn Duyên Trường xã Tây Đô thu nhập cao từ  4 mẫu khoai lang trên đất cấy 2 vụ lúa

 Nếu như ông Quýnh thực hiện tích tụ ruộng đất từ mô hình VAC thì gia đình bà Hoàng Thị Xuyến, thôn Duyên Trường lại làm giàu từ thực hiện luân canh cây màu tăng vụ trên đất 2 lúa. Gia đình bà đã mượn ruộng của những hộ không có nhu cầu canh tác tích tụ 4 mẫu đất trồng cây màu luân canh 4 vụ/ năm, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Cũng thực hiện luân canh cây màu trên đất 2 lúa 4vụ/ năm, ông Nguyễn Giang San, thôn Duyên Trường khoe: Ông vừa bán 3 sào ngô nếp thu lãi 10 triệu đồng, ông đang làm đất chuẩn bị trồng cây dưa lê vụ hè thu hoạch sớm. Ông nói trồng cây màu không vất vả mà lại cho thu nhập cao 3đến 4 lần so với cấy lúa. Không sợ đất lười chỉ sợ người không có sức làm thôi.

Câu chuyện làm kinh tế giỏi từ luân canh tăng vụ của người dân thôn Duyên Trường cũng là câu chuyện của nông dân xã Tây Đô nói chung. Không cho đất nghỉ, bắt đất làm giàu từ sự khéo léo, chăm chỉ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thâm canh mang lại giá trị kinh tế cao. Những mảnh ruộng chỉ cấy 2 vụ lúa giờ đây trên đồng đất Tây Đô, dưới bàn tay khối óc của người nông dân chăm chỉ đã luân canh 3 đến 4 vụ/ năm thu nhập 200 đến 300 triệu đồng.

 Ông Nguyễn Văn Quân, chủ tịch UBND xã Tây Đô cho biết: Hiện nay, nông dân xã Tây Đô đang chuyển dần từ cấy 2 vụ lúa sang luân canh cây màu 3 đến 4 vụ/ năm, nhiều hộ đã không cấy lúa vụ xuân mà chuyển sang trồng cây màu cho thu nhập cao. Diện tích trồng cây màu vụ xuân đạt 80ha chiếm 1/5 diện tích canh tác của địa phương.

Để tạo điều kiện cho nông dân canh tác Đảng ủy, UBND xã Tây Đô chỉ đạo HTX dịch vụ nông nghiệp làm tốt công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ về khâu bảo vệ thực vật, thủy lợi phí. Các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền để nhân dân bám đồng, bán ruộng. Đứng ra tín chấp với ngân hàng nông nghiệp, ngân hàng chính sách xã hội giúp hội viên có vốn phát triển kinh tế đồng.

 Để nông dân bám ruộng, khai thác triệt để những nguồn lực xây dựng nông thôn mới, xã Tây Đô ưu tiên xây dựng đường giao thông thủy lợi nội đồng tạo thuận lợi cho việc đưa cơ giới hoá vào sản xuất. Những chuyến ô tô thu mua nông sản cho nông dân đã thấy thế cho những công cụ thủ công trước đây.

Nếu như đâu đó có những nông dân mang tư tưởng bỏ ruộng thì ở xã Tây Đô người nông dân gắn bó với từng thửa ruộng, dám nghĩ, dám làm thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ luân canh tăng vụ. Những ngôi nhà cao tầng đầy đủ tiện nghi đã thay thế cho những ngôi nhà tranh mái ngói. Hộ khá giàu ngày một tăng, hộ nghèo giảm.

 Những cánh đồng luôn phủ màu xanh của cây màu đã mang lại sự trù phú cho làng quê ở Tây Đô. Càng khẳng định, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đổi mới tư duy canh tác luôn là hướng đi đúng, trúng của Đảng và Nhà nước góp phần tích tụ ruộng đất để nông dân làm giàu và gắn bó với đồng ruộng hơn./.

 

Trúc Lành

Đài TT - TH Hưng Hà

 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 506
Hôm qua : 932
Tháng 04 : 16.183
Năm 2021 : 75.193