A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông dân xã Tây Đô tập trung thu hoạch cây dưa lê vụ hè

  Trong khi nông dân các địa phương đang khẩn trương làm đất, chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ mùa thì với người nông dân xã Tây Đô, huyện Hưng Hà đang bước vào chính vụ thu hoạch dưa lê xen giữa 2 vụ lúa.

Mặc dù tuổi đã cao, xong với vợ chồng ông bà Phạm Thị Liên, thôn Duyên Trường xã Tây Đô vẫn tranh thủ thời vụ trồng 7 sào dưa lê vụ hè. Bởi với kinh nghiệm của những lão nông tri điền như ông bà thì trồng dưa lê vụ hè xem giữa 2 vụ lúa thời vụ ngắn lại cho thu nhập cao, quay vòng quỹ đất nhanh, tuy vất vả.

 Ông Nguyễn Văn Tuyển đang làm ở Hà Nội tranh thủ về quê 2 tháng trồng dưa lê vụ hè cho thu nhập cao

Dù chỉ là vụ sản xuất xen giữa 2 vụ lúa nhưng với người dân Tây Đô, thì đây lại là vụ cho thu nhập cao. Chính vì vậy, nhiều lao động ngày thường đi làm ăn xa, nhưng đến vụ hè họ lại trở về quê để tranh thủ 2 tháng trồng dưa lê.

 Bà Lê Thị Nhạn, thôn Duyên Trường, xã Tây Đô thu hoạch dưa lê vụ hè

Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết đầu vụ có mưa lớn, sau đó nắng nóng kéo dài nên ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây dưa. Tuy nhiên với kinh nghiệm sản xuất, dưa lê vụ hè của nông dân Tây Đô vẫn sinh trưởng phát triển tốt, năng xuất đạt khá. Sản xuất nông nghiệp vốn chịu nhiều ảnh hưởng ngoài yếu tố thời tiết thì thị trường tiêu thụ rất quan trọng. Do tích cực áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng cây dưa lê vụ hè nên năng suất, sản lượng đem lại thu nhập cao, dưa ăn có độ ngon ngọt, được nhiều người lựa chọn, thương lái khắp các nơi về thu mua tận ruộng. Năm nay, mặc dù thương lái vẫn về địa phương thu mua hết nông sản cho nông dân xong, do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên giá dưa bấp bênh, thấp hơn mọi năm.

Thương lái thu mua dưa lê vụ hè cho nông dân Tây Đô

Ông Bùi Văn Chính, Phó Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp xã Tây Đô cho biết Vụ hè năm nay, nông dân xã Tây Đô trồng 200 ha cây dưa lê. Đây là vụ sản xuất chính trong năm của nông dân Tây Đô, bởi vụ hè mang lại thu nhập cao, thời gian canh tác ngắn, chỉ 60 ngày, nhiều nông dân thu nhập cả vài chục triệu đồng. Kinh nghiệm trồng dưa lê mang lại hiệu quả kinh tế cao của nông dân Tây Đô đó là: Khi lúa bắt đầu uốn câu, vào mẩy, nông dân vào bầu dưa, khi lúa chuẩn bị chín rẽ lúa thành hàng đặt bầu. Đến khi lúa chín thu hoạch tiến hành bắt ngọn dưa vào luống, làm rãnh thoát nước và chăm sóc. Khi dưa dài 1,5m thì bấm ngọn để dưa ra nhánh. Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết nên dưa không sai quả như mọi năm, tuy nhiên, nông dân vẫn thu nhập 2 triệu đồng/sào. Vào những năm vừa được mùa, được giá thì nông dân thu lãi từ 4 đến 5 triệu đồng/sào. Thực tế cho thấy trồng dưa không chỉ giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác mà còn góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp. 

Cùng với tập trung thu hoạch dưa lê vụ hè, nông dân xã Tây Đô đang chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ mùa.

 

Trúc Lành

Đài TT – TH Hưng Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 267
Hôm qua : 595
Tháng 09 : 15.013
Năm 2021 : 224.123