A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông dân xã Thái Hưng tập trung gieo cấy lúa xuân

Dù không khí Tết vẫn còn ngập tràn trong mỗi gia đình, làng quê nhưng ngay những ngày đầu năm mới, tranh thủ thời tiết ấm áp, bà con nông dân xã Thái Hưng đã khẩn trương xuống đồng sản xuất, bảo đảm  lịch thời vụ.

Trên cánh đồng thuộc thôn Phú Ốc mới ra tết đã rộn rã tiếng chuyện trò của bà con nông dân tranh thủ xuống đồng gieo cấy lúa xuân. Trên những thửa ruộng đã đủ nước, những đôi tay thoăn thoắt ném mạ, những khay mạ vơi dần dưới bàn tay của các bà, các chị, tiếng cười nói rôm rả khiến không khí xuân càng thêm vui. Bà Nguyễn Thị Lý, thôn Phú Ốc, xã Thái Hưng chia sẻ: Vụ xuân này, gia đình tôi cấy 5 sào, toàn bộ đều là giống lúa chất lượng cao. Thời điểm trước Tết, do thời tiết nắng ấm, việc lấy nước đợt 1 và đợt 2 thuận lợi, do vậy nhân dân ở đây đã hoàn thành làm đất, đổ ải và gieo mạ. Không chỉ nhà tôi mà nhiều hộ trong thôn đã ra đồng từ mùng 2 Tết để kiểm tra, chăm mạ, những hộ chân ruộng thấp đã đủ nước thì tiến hành cấy luôn từ mùng 3 để kịp thời vụ.

Nông dân xã Thái Hưng tập trung cấy lúa xuân.

Vụ xuân năm nay, xã Thái Hưng có kế hoạch gieo cấy gần 300 ha, chủ lực là các giống lúa Thiên Ưu, Bắc thơm, TBR 225, Nếp các loại. Đồng thời, quy gọn vùng cấy khảo nghiệm giống lúa mới TR 20 với diện tích hơn 10 mẫu ở thôn Tống Xuyên. Do chuẩn bị tốt các khâu trong quy trình sản xuất đến ngày 18/2, xã Thái Hưng đã gieo cấy được hơn 80% diện tích lúa xuân.

Những ngày này, xã Thái Hưng tiếp tục đẩy nhanh tiến độ làm đất hoàn thành việc gieo cấy lúa xuân xong trước ngày 21/2, phát động phong trào toàn dân diệt chuột, bắt ốc bươu vàng bảo vệ lúa xuân, thường xuyên điều tiết nước hợp lý và chỉ đạo nông dân chăm sóc lúa đã cấy theo phương châm: Bón lót sâu, bón thúc sớm, bón phân cân đối, không bón lai nhai để lúa xuân nhanh bén rễ hồi xanh.

Hoàng Thủy

Đài TT – TH Hưng Hà

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.315
Hôm qua : 1.700
Tháng 02 : 16.465
Năm 2021 : 27.566