A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tích tụ ruộng đất tại Huyện Hưng Hà: “Bài toán cũ cho giá trị kinh tế mới”.

Tích tụ ruộng đất- một trong những biện pháp mũi nhọn mà Tỉnh Thái Bình đã thực hiện trong thời gian qua  nhằm thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tầm nhìn đến năm 2030. Thực hiện NQ 09 của BTV Tỉnh ủy, nhiều mô hình tích tụ ruộng đất, phát triển kinh tế tại huyện Hưng Hà đang cho những “trái ngọt” đầu tiên.

Đến thăm 4 Ha thanh long vàng của Công ty TNHH Sơn Sao Tây Bắc, ven sông Trà Lý, thôn Tịnh Xuyên, xã Hồng Minh, tôi được biết đây là mô hình trồng loại quả này đầu tiên tại Tỉnh Thái Bình. Khi tìm hiểu, tôi khá ngạc nhiên và “giật mình” khi nghe vợ chồng ông Nguyễn Hồng Sơn nói đã đầu tư khoảng 80 tỷ đồng cho 4 Ha, bởi đây không phải là số tiền nhỏ. Tuy nhiên, khi nghe ông giải thích về số vốn đầu tư ban đầu cho giống nhập ngoại, quá trình chăm sóc hữu cơ và suy nghĩ đau đáu về việc khắc phục tình trạng cải thiện vùng đất cằn cỗi, tôi khâm phục nghị lực, hành động “ dám nghĩ dám làm” của ông. Ông Sơn chia sẻ “ Tôi đi du lịch ở khá nhiều nơi, tôi thấy quả thanh long vàng này chưa xuất hiện niều ở tỉnh ta. Mặt khác đồng đất trên địa bàn khá phù hợp với giống cây này nên tôi mạnh dạn đầu tư chuyển đổi. Đến nay, trung bình mỗi năm tôi thu lãi trên dưới 8 tỷ đồng/ Ha, sau khi đã trừ tất cả các chi phí”.

 

 Mô hình thanh long vàng của Công ty TNHH Sơn Sao Tây Bắc.

Còn với chị Đoàn Thị Khuyên- thôn Vân Đài, xã Chí Hòa, tích tụ ruộng đất là tiền đề để chị thực hiện đam mê. Cầm trong tay tấm bằng thạc sĩ ngành nông nghiệp, chị dễ dàng tìm được công việc với mức lương đáng mơ ước. Vậy nên khi mọi người nghe nói vợ chồng chị bỏ Thủ Đô về quê “trồng cây”, bạn bè và người thân khá bất ngờ. Sau 5 năm vất vả với bao khó khăn tìm giống cây thích hợp với đồng đất địa phương, thách thức về thời tiết và con người, đến nay, hơn 1 Ha cây công trình của chị đã cho những thu nhập khả quan. Trong mùa dịch Covid 19 vừa qua, trừ hết tất cả các chi phí đã đầu tư, gia đình chị thu lãi hơn 1 tỷ đồng/năm. Chị Đoàn Thị Khuyên chia sẻ: “ Năm 2017 tôi về quê mua lại ruộng của nông dân để canh tác. Nhưng gặp thời tiết bất thuận, lại chưa chọn được giống cây phù hợp nên tôi mất trắng. Từ đó, tôi suy nghĩ và thấy với đặc điểm vùng đất ruộng trũng thế này, chỉ tích hợp để trồng cây công trình nhất. Thế là tôi lại động viên bản thân cố gắng”.

Vườn cây công trình của chị Đoàn Thị Khuyên, xã Chí Hòa.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều mô hình tích tụ ruộng đất, phát triển kinh tế đem lại thu nhập cao. Hiện nay trên địa bàn huyện Hưng Hà có khoảng 200 mô hình chuyển đổi theo hướng tích tụ ruộng đất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong thời gian qua, huyện đã làm tốt công tác dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp, quy hoạch các vùng thâm canh, khuyến khích cá nhân, hộ gia đình, nhóm hộ gia đình, doanh nghiệp có năng lực đầu tư sản xuất. Bên cạnh đó, việc chuyển giao khoa học kĩ thuật qua các tổ chức đoàn thể cũng được chú trọng. Ông Trần Hữu Đích- Chủ tịch Hội nông dân Huyện Hưng Hà cho biết: “Hội nông dân Huyện Hưng Hà đang tích cực tuyên truyền đến Hội viên nông dân trong Huyện tích tụ ruộng đất để nhân rộng những mô hình như thế này. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chú trọng việc tập huấn về khoa học kĩ thuật, phối hợp với các công ty phân bón cho nông dân mua với hình thức trả chậm để sớm xóa bỏ đất hoang trên địa bàn huyện nhà”.

Ông Trần Hữu Đích- Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội nông dân Huyện.

Dĩ nhiên, bên cạnh những thuận lợi về mặt “địa lợi”, yếu tố” nhân hòa” cũng là một trong những bài toán khó cần giải quyết. Để tích tụ ruộng đất có hiệu quả kinh tế, cần những con người không ngại khó, không ngại khổ, dám nghĩ dám làm, đầu tư thời gian và công sức để tìm tòi, học tập và hiện thực hóa những suy nghĩ đó. Mong rằng trong thời gian tới, huyện Hưng Hà sẽ thực hiện có hiệu quả việc tích tụ ruộng đất, biến những diện tích cấy lúa kém hiệu quả thành những mô hình kinh tế, xây dựng thương hiệu để xuất khẩu ra thế giới, “ khiến đất nhả vàng”.

 

Thanh Điệp

Đài TT - TH Hưng Hà.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 212
Hôm qua : 805
Tháng 10 : 9.992
Năm 2021 : 239.704