A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Dân Chủ giải bài toán bao tiêu nông sản cây màu vụ đông cho nông dân

Trong khi nông dân nhiều địa phương không mấy mặn mà với trồng cây vụ đông, thì ở xã Dân Chủ, huyện Hưng Hà nhiều năm nay, trồng cây vụ đông là vụ cho thu…

Trong khi nông dân nhiều địa phương không mấy mặn mà với trồng cây vụ đông, thì ở xã Dân Chủ, huyện Hưng Hà nhiều năm nay, trồng cây vụ đông là vụ cho thu nhập cao và là phong trào thi đua sôi nổi của nông dân nơi đây.

              Những năm trước, trồng cây vụ đông cho thu nhập cao nên năm nay, gia đình chị Vũ Thị Ngân Thôn Đinh xã Dân Chủ đã trồng tiếp tục mở rộng diện tích trồng dưa chuột xuất khẩu và bí đỏ, riêng cây dưa chuột xuất khẩu, gia đình chị thu hoạch cân cho công ty TNHH rau củ quả Hải Dương lãi 10 triệu đồng/sào.

 Chị Vũ Thị Ngân - Thôn Đinh xã Dân Chủ thu hoạch dưa chuột xuất khẩu

          Đối lập với mùa hanh khô là cánh đồng đang phủ ngút ngàn màu xanh của bí, của ngô, dưa chuột xuất khẩu, người nông dân trong xã đang nhanh tay chăm sóc cây vụ đông hứa hẹn một vụ đông cho thu nhập cao. Một số cây màu đã cho thu hoạch như: cây ngô ngọt nông dân thu lãi 5 triệu đồng/sào, ngô nếp 3 triệu đồng/sào, bí đỏ củ lạc sớm 2,2 triệu đồng/sào

 Nông dân thôn Đinh xã Dân Chủ chăm sóc cây bí đỏ củ lạc

           Ông Nguyễn Văn Nghiệp - Bí thư đảng ủy xã Dân Chủ cho biết: Địa phương có truyền thống trồng cây vụ đông. Nhưng để vụ đông trở thành vụ sản xuất chính trong năm, mang lại giá trị thu nhập cao, đảng ủy đã ban hành nhiều nghị quyết, chuyên đề về phát triển cây vụ đông, đưa cây, con, giống mới vào thâm canh. Đồng thời, giao cho HTX tìm kiếm đầu ra, tiêu thụ nông sản cho nông dân.

          Giải bài toán “đầu ra cho nông sản”, HTX  Dân Chủ đã là cầu nối quan trọng thúc đẩy việc liên kết 4 nhà, cung cấp giống chất lượng và bao tiêu nông sản cho nông dân thông qua ký kết các hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nông dân, góp phần nâng cao năng suất, sức cạnh tranh của sản phẩm. Vụ đông năm nay, HTX Dân Chủ ký kết với công ty TNHH rau củ quả Hải Dương bao tiêu cây bí đỏ củ lạc, ngô ngọt xuất khẩu, dưa chuột bao tử xuất khẩu. Cây bí đỏ đang cho thu hoạch giá thu mua 4 - 5 nghìn đồng/kg, nông dân thu lãi hơn 2 triệu/sào, riêng cây ngô ngọt nông dân bán đầu vụ thu lãi 5 triệu đồng/sào.

          Có thể khẳng định hướng đi của xã Dân Chủ trong việc gắn kết người nông dân với đồng ruộng đó là HTX đã đồng hành cùng người nông dân giải bài toán đầu ra cho nông sản từ đó nông dân yên tâm lao động sản xuất, làm giàu trên chính mảnh đất, thửa ruộng của gia đình, vụ đông không còn cảnh "đất  lười" nữa .

          Bắt đất làm giàu là phương châm của người nông dân xã Dân Chủ nhưng để nông dân yên tâm canh tác và làm giàu trên chính thửa ruộng của mình thì vai trò của cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc rất quan trọng trong tuyên truyền, vận động nông dân tiếp thu những cây con giống mới đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trên thị trường. Đặc biệt, vai trò quan trọng của HTX dịch vụ nông nghiệp là cầu nối trong liên kết 4 nhà, tiêu thụ nông sản cho nông dân. Mô hình mà xã Dân Chủ đang thực hiện cần được nhân ra diện rộng để mỗi tấc đất là một tấc vàng dưới bàn tay cần cù lao động của người nông dân./.

 

Trúc Lành

Đài TT - TH Hưng Hà

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 514
Hôm qua : 1.861
Tháng 01 : 49.072
Năm 2022 : 49.072