A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại tá Trần Văn Dân thu lãi gần 200 triệu đồng từ mô hình nuôi nhím và nuôi lợn rừng

Đang sinh sống cùng gia đình ở Hà Nội nhưng ngay sau khi về nghỉ chế độ năm 2015, Đại tá Trần Văn Dân, 58 tuổi đã quyết định xa gia đình về quê ở thôn Phú Vật, xã Tiến Đức để phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi mà ông đã từng đam mê khi còn công tác trong quân đội.

Khi về quê ông đã bắt tay vào cải tạo vườn, xây dựng chuồng trại để nuôi lợn rừng; ban đầu ông nuôi lợn rừng, trồng rau, trồng cây ăn quả chủ yếu để tự chủ nguồn thực phẩm sạch cho gia đình. Do vậy, ông chỉ nuôi mấy con gà và mấy con lợn rừng nhưng càng nuôi càng thấy lợn rừng cho hiệu quả kinh tế vì lợn rừng ít bệnh tật mà lại đẻ nhiều nên ông tập trung mở rộng mô hình. Từ những con lợn rừng đầu tiên, sau một thời gian miệt mài nhân giống ông đã có hơn 60 con lợn rừng, trong đó đàn lợn nái 10 con; nhưng khi lợn rừng phát triển ngày càng nhiều hộ nuôi, giá cả lên xuống thất thường, tình ra lợi nhuận chẳng được là bao mà lại vất vả nên ông Dân đã bán bớt đi chỉ để lại 10 con.

Sau một lần đến thăm mô hình nuôi nhím ở xã Hồng An, ông Dân đã quyết định mua 2 cá thể giống nhím về nuôi. Trong quá trình nuôi và tìm hiểu thêm, ông nhận thấy nhím là loài động vật có sức đề kháng cao, dễ thích nghi với môi trường, ít mắc bệnh, chất lượng thịt thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe cho nên được thị trường ưa chuộng. "Một trong những ưu điểm lớn nhất của nuôi nhím là việc xây chuồng trại đơn giản, chiếm ít diện tích, không ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường.

 Ông Trần Văn Dân, thôn Phú Vật, xã Tiến Đức cho nhím ăn.

Thức ăn của nhím từ các sản phẩm nông nghiệp.

Do vậy, năm 2016, ông đã đầu tư mở rộng chuồng trại nuôi nhím rộng hơn 200m2, chia thành các ô chuồng, mỗi ô rộng từ 5 đến 10m2 được xây bằng gạch cao hơn 1m để tránh nhím bò ra và dưới sàn được đổ bê tông cho thuận tiện vệ sinh. Nhờ chịu khó học hỏi, mô hình nuôi nhím đã phát triển thuận lợi, sau 4 năm nhân giống, đến nay mô hình của ông đã có hơn 200 con nhím, trong đó có 125 con nhím cái sinh sản và 20 con nhím đực, số còn lại là nhím thương phẩm. Trung bình mỗi năm, ông bán ra hơn 200 con nhím giống và hơn 20 con nhím thịt thương phẩm, mỗi con nặng trên 10kg. Đối với loại nhím giống có trọng lượng trên dưới 3kg có giá bán khoảng 1,5 triệu/con; nhím thịt thương phẩm có giá  300 nghìn đồng/kg, trừ chi phí mỗi năm ông Trần Văn Dân thu lãi gần 200 triệu đồng từ nuôi nhím.

Ảnh 3: Giống nhím trắng quý hiếm đang được ông Dân nhân giống.

Hiện nay, đại tá Trần Văn Dân đang nhân rộng giống nhím trắng quý hiểm và  sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cho những người muốn phát triển mô hình, giúp đỡ về con giống để cùng phát triển mô hình nuôi nhím thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao.

Hoàng Thủy

Đài TT – TH Hưng hà


Nguồn:hungha.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 73
Hôm qua : 384
Tháng 09 : 18.306
Năm 2021 : 227.416