A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm giàu từ mô hình chuyển đổi

Phát triển kinh tế  từ chăn nuôi và trồng trọtkhông phải là thế mạnh của thị trấn Hưng Hà. Nhưng những năm qua, trên địa bàn thị trấn Hưng Hà đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình về phát triển kinh tế từ chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, chăn nuôi tổng hợp mang lại giá trị kinh tế cao. Nhiều gia đình đã thoát nghèo bền vững, tạo nền tảng vững chắc để vươn lên làm giàu. Mô hình chuyển đổi của gia đình chị Nguyễn Thị Hiền khu Duyên Phúc là một điển hình.

Chúng tôi đến thăm mô hình chuyển đổitrồng cây ăn quả và chăn nuôi tổng hợp của chị Nguyễn Thị Hiền lúc trời đã về chiều nhưng nắng nóng vẫn gay gắt. Gặp chị đang cần mẫn bên vườn mít, vườn chuối đã bắt đầu ra quả. Vừa lau những giọt mồ hôi lấm tấm trên khuôn mặt, chị vừa trò chuyện: Sinh ra vốn là con nhà nông lớn lên trong cảnh gia đình nghèo khó nên lúc nào trong suy nghĩ chị cũng ước mong làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Khi lập gia đình, chị thấu hiểu nỗi vất vả của chồng chị là anh Nguyễn Hữu Nhuận. Gạt đi những trầm tư chị kể: Mẹ anh Nhuận khi mang thai anh Nhuận được 2 tháng thì bố anh lên đường tòng quân tham gia chiến đấu chống Mỹ cứu nước. Khi anh vừa ra đời thì cũng là  lúc gia đình anh nhận tin sét đánh, cha anh hi sinh. Chính vì vậy, bằng tình yêu thương, cảm thông, sẻ chia, chị và anh Nhuận đã gắn bó với nhau, xây dựng mái ấm gia đình hạnh phúc. Năm 2015, anh chị quyết định đầu tư kinh phí chuyển đổi hơn 4 mẫu đất cấy lúa kém hiệu quả sang đào ao nuôi cá, trồng cây ăn quả và chăn nuôi gia cầm, thủy cầm. Với số vốn tích góp của hai vợ chồng, anh chị đã mạnh dạn mua giống mít và chuối về trồng. Nhờ cần cù, chịu khó vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, lấy ngắn nuôi dài, đến nay gia trại của chị Hiền luôn duy trì nuôi hơn 1.000 con vịt, gà thu hơn 7 tấn cá …..

Chị Nguyễn Thị Hiền khu Duyên Phúc, thị trấn Hưng Hà chăm sóc đàn vịt thương phẩm

        Chị Hiền chia sẻ: Ban đầu ra chuyển đổi cũng gặp không ít khó khăn, kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt chưa có nên nhiều khi cây chết, gà vịt mắc bệnh nhưng bằng sự kiên trì, chịu khó, tích cực học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt nên dần dần gia đình chị cũng tích lũy được kinh nghiệm  nên mô hình chuyển đổi của chị ngày càng có thu nhập cao. Mỗi năm, gia đình chị thu hơn 7 tấn cá, 5 lứa vịt, 4 lứa gà, gần 3 tấn mít. Thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm:

       Không chỉ lo làm giàu cho bản thân, với cương vị là một hội viên Hội phụ nữ thị trấn Hưng Hà, chị Hiền còn vận động những hội viên khác cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả. Truyền đạt lại kinh nghiệm sản xuất cho các chị em trong hội, để chung tay góp sức vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

      Chị Nguyễn Thị Hợi –chi hội trưởng chi hội phụ nữ thị trấn Hưng Hà cho biết: Chị Hiền là người chăm chỉ, chịu thương, chịu khó, tích cực học tập kiến thức trồng trọt chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. phát triển sản xuất, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, Mô hình tổng hợp của chị Hiền cho thu nhập ổn định. Chị là một tấm gương tiêu biểu cho chị em phụ nữ thị trấn Hưng Hà học tập. Ngoài ra, chị Hiền rất tích cực tham gia các phong trào hoạt động hội và tích cực giúp đỡ những chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

Với suy nghĩ không để cái nghèo đeo bám, bằng ý chí và nghị lực của mình, gia đình chị Nguyễn Thị Hiền -hội viên phụ nữ Khu Duyên Phúc thị trấn Hưng Hà đã vượt qua khó khăn, thử thách vươn lên làm giàu chính đáng. Chị Hiền được hội liên hiệp phụ nữ huyện Hưng Hà tôn vinh tại hội nghị tấm gương phụ nữ điển hình trong lao động sản xuất/.

Trúc Lành

Đài TT – TH Hưng Hà


Nguồn:hungha.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.809
Hôm qua : 2.429
Tháng 05 : 44.307
Năm 2022 : 318.099