A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người góp sức đưa nước sạch đến với đồng bào công giáo

      Chương trình nước sạch nông thôn của tỉnh đã và đang có sức lan tỏa rộng khắp ở mỗi làng quê. Ở đó có những đảng viên, những người :vác tù và…

      Chương trình nước sạch nông thôn của tỉnh đã và đang có sức lan tỏa rộng khắp ở mỗi làng quê. Ở đó có những đảng viên, những người :vác tù và hàng tổng” đang ngày đêm lặng thầm góp sức mình đưa chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước đi vào lòng dân. Đảng viên Trần Văn Phương - Trưởng thôn Vĩnh Bảo, xã Minh Hòa huyện Hưng Hà là 1 tấm gương điển hình.

Anh Trần Văn Phương (Bên phải) đến nhà dân vận động nhân dân sử dụng nước sạch

      Thực hiện lời dạy của Bác: lấy dân làm gốc, gần dân, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân nên anh Phương đã thành công không chỉ trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương nói chung và vận động nhân dân sử dụng nước sạch nói riêng. Năm nay 40 tuổi đời nhưng anh Trần Văn Phương đã có gần 20 năm tuổi đảng và 13 năm làm công việc của một người “vác tù và hàng tổng”. Thôn Vĩnh Bảo có 283 hộ trong đó 183 hộ là đồng bào công giáo. Những năm qua, anh Phương là chiếc cầu nối gắn bó tình đoàn kết lương giáo trong thôn, vận động nhân dân sống tốt đời đẹp đạo, kính chúa yêu nước. Đặc biệt từ tháng 6 năm 2013, khi có chương trình nước sạch nông thôn thì anh Phương đã phát huy vai trò của mình tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng nước sạch. Tích cực phối hợp với công ty Biteco Nam Long khảo sát, lắp đặt đường ống  khoa học không để ảnh hưởng đến các tuyến đường giao thông nông thôn. Đồng thời anh cùng cấp ủy, chi bộ thôn Vĩnh Bảo bàn bạc đưa ra Nghị quyết về thực hiện chương trình nước sạch. Theo đó, xác định được điểm thuận lợi và khó khăn của thôn khi đưa nước sạch về làng. Ai cũng cho rằng đưa nước sạch về Vĩnh Bảo sẽ rất khó khăn bởi đây là thôn phần đông là đồng bào công giáo, xong khi đưa ra nhân dân họp bàn thì được sự đồng tình hưởng ứng rất cao. Tuy nhiên, nhân dân chỉ còn băn khoăn, lo lắng về chất lượng dịch vụ. Liệu dự án có được lâu dài hay không? Lợi thế bản thân là người công giáo, với phương châm mưa dầm thấm lâu, anh Phương đã vận động nhân dân trong thôn hiểu tầm quan trọng của nước sạch trong cuộc sống. Anh Trần Văn Phương - Trưởng thôn Vĩnh Bảo cho biết: Đối với vai trò là cấp ủy, tôi cùng chi bộ thống nhất ra Nghị quyết toàn bộ cán bộ đảng viên trong thôn đăng ký sử dụng nước sạch ngay từ ban đầu. Phân công các đồng chí đảng viên phụ trách hộ gia đình động viên các hộ thực hiện. Chủ trương nước sạch, vệ sinh môi trường hết sức quan trọng để đảm bảo sức khỏe, đời sống nhân dân. Còn đối với vai trò của cá nhân trưởng thôn, tôi thường xuyên động viên, tuyên truyền nhân dân tạo mọi điều kiện để nhân dân lắp đặt đồng hồ đo nước. Khi dự án đi vào hoạt động, những hộ muốn lắp thên cũng đã tư vấn, phối hợp với công ty tạo mọi điều kiện để nhân dân lắp đặt, sử dụng nước thuận lợi.

Ông Trần Văn Chinh - thôn Vĩnh Bảo, xã Minh Hòa sử dụng nước sạch trong sinh hoạt

       Gần dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, kịp thời giải đáp những thắc mắc, băn khoăn, lo lắng của người dân về nước sạch nên nhân dân thôn Vĩnh Bảo đã nhiệt tình hưởng ứng. Nhiều hộ dân ban đầu còn chưa hiểu được nước sạch có vai trò quan trọng trong cuộc sống nên e dè chưa sử dụng nước sạch;  nhưng  khi được anh Phương tuyên truyền, thì giờ đây sau 4 năm sử dụng nước sạch đã thấu hiểu. Nước sạch đã tạo diện mạo mới, cuộc sống mới cho đồng bào vùng giáo Vĩnh Bảo. Không còn cảnh thay rửa bể lọc nước như trước, những thiết bị, đồ dùng trong gia đình cũng trở lên sáng bóng, thân thiện hơn, không còn ố vàng, hoen rỉ do cặn bẩn của sắt, asem... Cuộc sống của đồng bào công giáo nơi đây đã lật sang trang mới.

      Là một trưởng thôn đã khó, trưởng thôn của một thôn có đông đồng bào theo đạo càng khó khăn hơn. Nhưng bằng lòng nhiệt tình, cống hiến hết sức mình anh Trần Văn Phương đã góp sức đưa nước sạch đến với tất cả người dân nói chung và đồng bào công giáo nói riêng. Chính những hạt ngọc như anh Phương góp phần cùng cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện thành công mục tiêu ai cũng được hưởng thụ từ chương trình nước sạch nông thôn./.

Trúc Lành

Đài TT – TH Hưng Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 203
Hôm qua : 1.283
Tháng 01 : 52.745
Năm 2022 : 52.745