A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người phụ nữ dời phố về quê tích tụ ruộng đất

Cầm tấm bằng thạc sỹ trong tay bạn sẽ làm gì? Đa phần sẽ tìm một công việc ổn định ở Thành phố để có cơ hội thăng tiến. Thế nhưng với vợ chồng chị Đoàn Thị Khuyên, làng Vân Đài - xã Chí Hoà lại về quê tích tụ ruộng đất mỗi năm thu lãi cả tỷ đồng.

Chị Đoàn Thị Khuyên chăm sóc vườn cây cảnh

Vùng đất rộng gần 1 ha bạt ngàn hoa cây cảnh ngay đầu làng Vân Đài, ai cũng nghĩ đó là vườn cây của những lão nông tri điền, nhưng đây lại là vùng đất của những thanh niên mang tri thức học được về quê để làm giàu.

Vốn là người con gái vùng đất Vụ Bản Nam Định, chăm chỉ, tần tảo. Sau khi tốt nghiệp đại học nông nghiệp và hoàn thành luận án Thạc sỹ, chị Khuyên đã tìm được công việc ổn định ở thủ đô Hà Nội. Tơ duyên chị Khuyên gặp anh Thịnh người làng Vân Đài - xã Chí Hoà cùng đơn vị công tác. Đang có công việc ổn định, đột ngột anh chị về quê thuê ruộng của nông dân trong vùng tích tụ ruộng đất làm cả gia đình bất ngờ. Ai cũng khuyên: Giờ có kiến thức, bằng cấp khó gì mà không kiếm được chục triệu 1 tháng trên đất Thủ đô mà trở về quê bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Người nói ra người nói vào " độc miệng" bảo gàn dở. Nhưng vượt qua những bàn tán, anh chị Khuyên lặn lội đến từng gia đình vận động các hộ thuộc cánh đồng của 2 thôn Vị Giang và Vân Đài có diện tích cấy lúa kém hiệu quả nhượng lại để anh chị thuê với giá 300 nghìn đồng/sào.

Vườn ươm giống bằng công nghệ triết cành của gia đình chị Đoàn Thị Khuyên

 Ban đầu chị Khuyên đầu tư kinh phí trồng thiên lý, đầu ra khá dồi dào nhưng thiên lý ra hoa có thời điểm, lúc hoa ra rộ, không thu hoạch kịp. Trăn trở, chị Khuyên tiếp tục cùng chồng tìm hướng canh tác sao cho hiệu quả. Nhận thấy thị hiếu người dân yêu thích chơi hoa, cây cảnh và học hỏi kinh nghiệm tại các làng trồng cây cảnh ở tỉnh Nam Định và Hà Nội. Năm 2017 chị Khuyên chuyển toàn bộ diện tích sang trồng hoa cây cảnh, cây công trình. Những loại cây đang được thị trường ưa chuộng như: mẫu đơn, mai vạn phúc... đã từng bước mang lại thu nhập cho gia đình. Để tận dụng diện tích, chị Khuyên trồng theo phương thức cây tán thấp xen canh với vây tán cao.  Sau hơn 3 năm chuyển đổi, gia đình chị Khuyên cho thu nhập. Năm 2019, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid 19,  gia đình chị thu lãi 1tỷ đồng.

 Làm ăn hiệu quả, chị thường xuyên tạo việc làm cho 10 lao động là phụ nữ trong làng không đi làm tại các công ty xí nghiệp. Như chị Nguyễn Thị Thắm, năm nay gần 60 tuổi, không thể làm may cho các xưởng sản xuất trong làng, nên 3 năm nay, chị ra làm cây cảnh cùng chị Khuyên. Công việc thường ngày là nhặt cỏ, triết cây. Công việc đơn giản, nhẹ nhàng mà thu nhập 3 triệu đồng/ tháng.

 Hiện trong vườn nhà chị Khuyên có đa dạng các loại cây, đáp ứng nhu cầu thị trường. Mỗi năm gia đình chị bán ra thị trường hàng vạn cây các loại, thu lãi 30 triệu đồng/sào. Thấy chị làm ăn hiệu quả, nhiều người trong làng và các địa phương lân cận đến học hỏi phương thức, kỹ thuật trồng cây cảnh. Bản thân chị có kiến thức đã được học nên khi có kinh nghiệm thực tế, chị Khuyên sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người.

Không chỉ năng động trong cập những loại cây, giống mới, mà chị còn năng động trong tiếp cận thị trường tiêu thụ. Ngoài bán trực tiếp cây cảnh tại vườn, các chợ, chị còn tham gia bán online, quảng bá sản phẩm. Chính vì vậy, lượng cây gia đình chị trồng đến đâu được bán hết đến đó.

Tích tụ ruộng đất là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, để chủ trương này đi vào cuộc sống, người nông dân thật sự làm giàu được từ những cánh đồng lớn rất cần những người có kiến thức khoa học kỹ thuật  và mạnh dạn, dám nghĩ, giám làm như chị Khuyên để mỗi tấc đất là tấc vàng, không có những cánh đầu bờ xôi ruộng mật hay khó canh tác bị bỏ hoang./.

 

Trúc Lành

Đài TT – TH Hưng Hà

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 279
Hôm qua : 595
Tháng 09 : 15.025
Năm 2021 : 224.135