A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người thanh niên đam mê với đồng ruộng

Trong khi nhiều thanh niên đang tìm hướng thoát ly khỏi đồng ruộng thì ở  xã Phúc Khánh - huyện Hưng Hà có một thanh niên đang từng ngày, từng giờ tìm hướng làm giàu từ đất. Người thanh niên đó là Lê Ngọc Triều - thôn Khánh Mỹ.

Vốn là con nhà nông nên khi thấy nông dân đia phương bỏ ruộng hoang nhiều, nên năm 2019, anh Triều đã đi thoả thuận với từng hộ gia đình không có nhu cầu canh tác cho anh thuê lại với giá thoả thuận 10kg thóc/sào/vụ. Đến nay, anh Triều đã thuê và tích tụ trên 20 mẫu ruộng để cấy lúa. Những vụ đầu tiên tích tụ ruộng đất gặp rất nhiều khó khăn. Do ruộng thấp trũng, nhân dân bỏ hoang lâu năm, cỏ dại, chuôt, ốc bươu vàng nhiều vô kể. Anh dày công khai hoang, thuê nhân công dọn cỏ bờ vùng, bờ thửa, diệt chuột, diệt ốc.

 Điểm thuận lợi với anh Triều khi thực hiện tích tụ ruộng đất đó là anh nhận được sự đồng thuận của gia đình, sự tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các thôn có diện tích bỏ hoang, các hộ có ruộng nhưng không có nhu cầu canh tác. Đặc biệt là anh đã mua máy cày mã lực lớn, máy gặt, máy cấy phục vụ việc gieo cấy và thu hoạch. Để thuận cho thu hoạch và chăm sóc lúa, anh thực hiện cấy 1 giống ở cùng 1 vùng và cấy các giống lúa có năng xuất, chất lượng cao như nếp, BC 15. Ông Nguyễn Văn Xuân, Phó Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp xã Phúc Khánh cho biết: Anh Lê Ngọc Triều là một thanh niên mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm cần nhân ra diện rộng để không còn ruộng bỏ hoang trên địa bàn”

Lúa vụ xuân này tốt, ít sâu bệnh, hiện phần lớn diện tích của gia đình anh Triều đã trỗ bông phơi màu, hứa hẹn 1 vụ lúa thắng lợi. Anh khoe Triều anh vừa mua máy sấy thóc với công xuất 15 tấn, vừa phục vụ gia đình vừa phục vụ bà con trong làng./.

 Anh Lê Xuân Triều kiểm tra ruộng lúa của gia đình.

 

Trúc Lành

Đài TT – TH Hưng Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 880
Hôm qua : 775
Tháng 08 : 3.598
Năm 2021 : 191.464