A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người thương binh trọn nghĩa vẹn tình

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm nhưng vết thương của nó để lại vẫn hằn sâu trong tâm trí mỗi người dân đất Việt. Sống trong hòa bình, thống nhất mong muốn tìm…

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm nhưng vết thương của nó để lại vẫn hằn sâu trong tâm trí mỗi người dân đất Việt. Sống trong hòa bình, thống nhất mong muốn tìm lại hài cốt đồng đội là niềm đau đáu của những người lính năm xưa. Đó cũng là niềm mong mỏi của thương binh Nguyễn Đình Hòe – thôn Nhân Phú xã Hùng Dũng huyện Hưng Hà, Trưởng ban liên lạc hội cựu chiến binh cục hậu cần miền B2 tỉnh Thái Bình.

Khi toàn Đảng, toàn dân đang giành những tình cảm tốt đẹp nhất để tri ân ngày thương binh liệt sỹ chúng tôi tìm về gia đình ông Vũ Đức Chính – thôn Tiên La xã Đoan Hùng thân nhân liệt sỹ Vũ Trọng Lực – đây là một trong hơn 60 gia đình trong huyện nhận được thông tin người thân đang nằm ở các nghĩa trang liệt sỹ từ ông Nguyễn Đình Hòe và các thành viên trong Ban liên lạc hội cựu chiến binh cục hậu cần miền B2 tỉnh Thái Bình. Tin ông Vũ Trọng Lực hi sinh là nỗi đau không nguôi với gia đình ông Chính nhưng việc chưa tìm được phần mộ lại là nỗi đau đáu của gia đình ông từ bao năm nay. Đúng dịp 27/7 này, gia đình ông chính nhận được thông tin từ Ban liên lạc hội cựu chiến binh cục hậu cần miền B2 tỉnh Thái Bình là đã tìm được phần mộ của người thân. Niềm vui khôn tả, giờ đây gia đình ông có thể thu xếp thời gian để vào nghĩa trang Tây Ninh nơi Lietj sỹ Vũ Trọng Lực đang yên nghỉ thắp nén tâm nhang cho người đã ngã xuống.

Ông Nguyễn Đình Hòe bên các thông tin liệt sỹ chụp được tại các nghĩa trang liệt sỹ

Là người lính tham gia chiến đấu trên chiến trường miền Đông Nam Bộ, ông Nguyễn Đình Hòe từng vào sinh ra tử cùng đồng đội, bản thân ông bị thương và đã thập tử nhất sinh trong một trận đấu ác liệt với giặc, may mắn được cứu sống từ hành động cho máu của nữ quân y. Trở về sau chiến trận với thương tật 4/4 luôn đau đáu một nguyện ước là tìm được hài cốt của đồng đội để đưa về an nghỉ nơi quê cha đất mẹ nên ông Nguyễn Đình Hòe trưởng ban liên lạc hội cựu chiến binh cục hậu cần miềm B2 tỉnh Thái Bình cùng các thành viên trong ban liên lạc đã giành thời gian để đi tìm các phần mộ liệt sỹ. Đến nay, Ban liên lạc đã tìm được thông tin 300 phần mộ trong đó 60 phần mộ thuộc người con của Hưng Hà. Qua các tài liệu mà ông Hòe và Ban liên lạc cung cấp, cơ quan chức năng và người thân của các liệt sỹ đã tìm được mộ của các anh để đưa về quê cha đất mẹ.

Hành trình đi tìm đồng đội với ước nguyện giúp thân nhân của các liệt sỹ vơi bớt nỗi đau mất mát sau chiến tranh. Nghĩ là làm, ông Hòe cùng các thành viên đã đầu tư công sức, vừa vào các chiến trường xưa vừa chụp ảnh những phần mộ của người con Thái Bình tại các nghĩa trang liệt sỹ, thu thập thông tin và tự tìm đến từng gia đình liệt sĩ để thông báo và giúp đỡ việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Với tâm nguyện giúp được nhiều gia đình liệt sỹ hơn, ông Hòe đã vận động các thành viên trong Ban liên lạc cục hậu cần miềm B2 tỉnh Thái Bình cùng tham gia.

Với tôn chỉ, mục đích là giúp đỡ các gia đình liệt sĩ tìm kiếm, quy tập hài cốt con em mình. Vì vậy, Ban liên lạc nói chung, CCB Nguyễn Đình Hòe nói riêng, hàng trăm thân nhân liệt sĩ biết thông tin về các phần mộ và được ông Hòe hướng dẫn làm các thủ tục vào các nghĩa trang tìm lại phần mộ.

Không chỉ làm công việc mang đạm nghĩa tình đồng đội, những năm qua, phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, ông Nguyễn Đình Hòe còn làm tổ trưởng tổ tự quản khu Cống Rút xã Hùng Dũng có nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông vào các giờ cao điểm. 20 năm làm tổ trưởng tổ tự quản, hình ảnh người lính với chiếc còi, tay mang băng đỏ điều khiểm giao thông trong những lúc học sinh tan trường hay giải quyết các vụ va quyệt giao thông trở thành hình ảnh quen thuộc với người dân khu Cống Rút xã Hùng Dũng.

Canh cánh trong lòng nỗi nhớ da diết đồng đội đã ngã xuống, nhất là với những hài cốt liệt sĩ bị thất lạc chưa được tìm thấy vẫn đang nằm lại đâu đó nơi chiến trường xưa. Đó là ước nguyện mà ông Nguyễn Đình Hòe và các thành viên trong Ban liên lạc hội cựu chiến binh cục hậu cần miền B2 tỉnh Thái Bình đang ngày đêm thực hiện với tấm lòng trọn nghĩa vẹn tình đồng đội./.

Trúc Lành

Đài TT – TH Hưng Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết