A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông dân Nguyễn Tiến Sơn - thôn Hòa, xã Hòa Tiến: Sáng tạo trong sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

       Tại xã Hòa Tiến, ngày càng có nhiều nông dân tích cực chuyển đổi cây trồng theo hướng đa dạng hóa để phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng của địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Nguyễn Tiến Sơn, thôn Hòa, xã Hòa Tiến là một trong những ví dụ điển hình.

Anh Sơn chăm sóc ổi tại vườn

Gần 10 năm trước, khi trong đầu xuất hiện ý tưởng cải tạo vùng đất cứng và chua trũng, anh Sơn vẫn còn loay hoay khi chọn giống cây trồng phù hợp. Khoảng chừng ấy thời gian, anh luôn tìm cách để cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao mà chỉ tốn ít công chăm sóc. Sau từng vụ, từng năm rút ra kinh nghiệm, anh đã lựa chọn trồng các giống cây ăn quả xen kẽ như cam, ổi, bưởi các loại. Tuy nhiên, để đem lại hiệu quả cao hơn, anh lại lựa chọn “ ép” cây cho quả trái mùa. Ví dụ như cây ổi, theo chu kỳ phát triển, đây đang là thời điểm nhiều nhà vườn bắt đầu chăm sóc và bao trái ổi. Song anh Sơn không chọn cách làm này. Theo anh Sơn, phải khoảng hơn 1 tháng nữa mới tiến hành cắt tỉa những quả ổi nhỏ ngay đầu ngọn và ép các quả ổi phía bên trong phát triển. Với cách làm này, quả ổi đều, trọng lượng sẽ lớn hơn, sản phẩm được giá cao, lại ít tốn công chăm sóc.

Từ cách làm sáng tạo này cho thấy, ngoài việc áp dụng các tiến bộ Khoa học vào sản xuất một cách đúng đắn, tư duy sáng tạo cũng là một phần để giúp người nông dân hiện đại giảm bớt công lao động, tăng thu nhập. Trong những năm qua, chỉ tính riêng các giống bưởi, gia đình anh Sơn đã có thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Nói về hiệu quả và cách làm sáng tạo của anh Sơn, Bà Nguyễn Thị Dự- Chủ tịch Hội nông dân xã Hòa Tiến cho biết: “Gia đình anh Sơn biết xen kẽ được các loại cây trồng, hình thức bố trí cây hợp lý thì nguồn bệnh không bị chồng chéo lên nhau, năng suất cao, khi thời tiết bất thuận cho 1 đối tượng cây này thì đã có những thu hoạch của cây khác. Đây là một trong những cách làm rất hay và đang được Hội nông dân xã tuyên truyền để nhân rộng.”

Không ngừng sáng tạo, những người nông dân như anh Sơn đang tạo nên những điểm mới trong sản xuất nông nghiệp ngày nay.

 

Thanh Điệp

Đài TT- TH Hưng Hà. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 916
Hôm qua : 775
Tháng 08 : 3.634
Năm 2021 : 191.500