A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Đặng Văn Đức - xã Chí Hòa làm giàu từ ươm giống cây ăn quả

Thay cho việc trồng cây tạp, cây cho giá trị kinh tế thấp, vợ chồng ông Đặng Văn Đức ở thôn Vân Đài, xã Chí Hòa đã đầu tư cải tạo diện tích vườn để ươm trồng các loại giống cây ăn quả và tận dụng tiện ích của mạng xã hội để giao thương. Sự thay đổi đó giúp kinh tế gia đình ông ngày một ổn định. Tính đến nay, ông Đặng Văn Đức đã có 20 năm gắn bó với nghề ươm giống các loại cây ăn quả.

 Ông Đặng Văn Đức – Thôn Vân Đài, xã Chí Hòa hướng dẫn kỹ thuật ghép mắt cây giống hồng xiêm xoài

Nhận thấy tiềm năng của nghề ươm cây giống, năm 2010, ông Đặng Văn Đức – thôn Vân Đài đã bàn với vợ thuê thêm ruộng, mở rộng diện tích nhân giống cây ăn quả lên hơn 1,5 mẫu. Thế nhưng trên toàn bộ diện tích đó, ông Đức chỉ đầu tư ươm 1 loại cây. Đó là cây hồng xiêm xoài.

Hồng xiêm xoài là giống cây mới, do vậy để đạt hiệu quả trong việc ươm giống, ông Đức đã phải tìm mua đất ở nhiều nơi về xay nhỏ và dùng chế phẩm sinh học nhằm tạo nguồn dinh dưỡng cho cây giống phát triển. Theo ông Đức, sau khi mua hạt về, cho vào bầu, chăm sóc khoảng 7 tháng là có thể ghép được. Trong vòng 3, 4 tháng sau khi ghép là bắt đầu xuất bán. Thậm chí nhiều khi khách hàng cần cây mà cây chưa kịp lên, mới chỉ bắt đầu nhú đầu xanh qua khỏi giấy bóng là khách lấy rồi. Mở rộng vườn ươm đồng nghĩa với việc số lượng cây giống tăng gấp nhiều lần so với trước. Thế nhưng ông Đức không hề lo về vấn đề đầu ra. Ông cũng không phải vất vả chạy từng buổi chợ, đi chào hàng khắp các nhà vườn trong khu vực. Chính tư duy nhạy bén cùng với việc giữ chữ tín trong kinh doanh đã giúp cho việc sản xuất của gia đình ông Đức thuận lợi và ngày càng phát triển. 5 năm nay, ngoài những khách hàng quen thuộc, ông có thêm những khách hàng mới từ việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Ông Đức đã thành lập trang Facebook, Zalo, thường xuyên đăng tải thông tin về hoạt động sản xuất của nhà vườn để khách hàng biết và tiện liên hệ. Với diện tích hơn 1,5 mẫu, trung bình mỗi năm vườn ươm câycủa gia đình ông Đặng Văn Đức cung cấp ra thị trường 25 vạn cây giống, với giá bán mỗi cây là 16 nghìn đồng, trừ các khoản chi phí, gia đình ông Đức thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm, đồng thời giải quyết việc làm ổn định, thường xuyên cho 13 lao động địa phương. Song song với việc trồng cây giống, ông Đức còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ cây giống cho các hộ gia đình có nhu cầu mua giống và nhân giống cây hồng xiêm xoài. Ông Đức còn quay cả video hướng dẫn kỹ thuật ghép cây lên mạng để bà con tham khảo và học tập. Hiện nay, ngoài việc chú trọng kỹ thuật ươm, ghép cho cây giống chất lượng, ông Đức có mong muốn tiếp tục đầu tư mở rộng vườn ươm cây với các loại cây giống đa dạng, chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường. 

Có thể thấy, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng của gia đình ông Đặng Văn Đức – thôn Vân Đài, xã Chí Hòa rất phù hợp với tình hình thực tiễn, không những cho thu nhập vượt trội mà còn giải quyết được vấn đề bỏ đất hoang, giảm áp lực tưới tiêu, phòng tránh sâu bệnh hại, cải tạo đất, góp phần hướng tới nền sản xuất nông nghiệp hàng hoá. Đây cũng là mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả cần được nhân rộng trên địa bàn huyện để từng bước thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 09 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030./.

 

                         Nguyễn Hương- Thu Uyên


Nguồn:hungha.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.820
Hôm qua : 2.429
Tháng 05 : 44.318
Năm 2022 : 318.110