A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Đinh Văn Sâm mạnh dạn thuê ruộng của nhân dân trồng cây màu tích tụ ruộng đất

Trong khi nhiều nông dân trong huyện đang tập trung chăm sóc lúa xuân thì với ông Đinh Văn Sâm,  thôn Đinh -  xã Dân Chủ đang tập trung chăm sóc hơn 3ha cây bí đỏ củ lạc, đây là diện tích cây màu lớn nhất nhì của huyện Hưng Hà đối với 1 cá nhân mạnh dạn quy hoạch gọn vùng trồng trên đất 2 lúa.

Ông Đinh Văn Sâm chăm sóc bí đỏ

 Diện tích 3 ha trồng bí đỏ vụ xuân của gia đình ông Đinh Văn Sâm

 Ông Đinh Văn Sâm khoe: Đến thời điểm này, cây bí mới bò kín đất đang chuẩn bị cho ra hoa nhưng đã có 3, 4 công ty đến mong muốn ký hợp đồng thu mua nông sản, đây là tín hiệu mừng và là động lực để gia đình ông canh tác. Với nhiều năm có kinh nghiệm là giám đốc hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, cũng như nhiều năm trồng cây bí đỏ và bao tiêu nông sản cho nông dân. Nên hiệu quả từ trồng bí đỏ trên đồng đất của xã Dân Chủ nhiều năm nay đã là một hướng đi mới trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, làm tăng năng suất trên một đơn vị diện tích đất. Đây cũng là động lực để gia đình ông Sâm đẩy mạnh sản xuất và phát triển cây bí đỏ.

Khi thấy thực trạng nguồn nhân lực để sản xuất nông nghiệp của địa phương hạn chế, bà con xã viên không mặn mà với đồng ruộng, đặc biệt là khi Tỉnh ủy có chủ trương tích tụ ruộng đất, được sự đồng thuận của nhân dân và sự tạo điều kiện của Đảng ủy, UBND xã, vụ xuân năm 2021, ông Đinh Văn Sâm đã thỏa thuận với 120 hộ dân của thôn Đan Hội thuê 500 nghìn/sào ruộng để chuyển đổi sang trồng cây bí đỏ và cấy lúa xuất khẩu với diện tích hơn 3 ha và cấy  2ha giống lúa mới BM xuất khẩu có bao tiêu nông sản.

Trồng bí đỏ rất thuận, thích hợp với nhiệu loại hình thời tiết và thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ với 70 ngày từ khi vào bầu cho đến khi thu hoạch và năng suất từ 4 đến 4,5 tạ/sào. Với giá bán hiện tại 10 nghìn đồng/kg, gia đình ông Sâm thu lãi lớn gấp 4 đến 5 lần cấy lúa. Năm nay, thời tiết thuận lợi, cây màu phát triển tốt, nhìn cánh đồng mướt một màu xanh của cây màu, đang hứa hẹn gia đình ông Đinh Văn Sâm có một vụ màu bội thu, mở ra hướng đi mới cho nông dân góp phần tích tụ ruộng đất của địa phương./.

 

Trúc Lành

Đài TT – TH Hưng Hà

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 183
Hôm qua : 671
Tháng 12 : 3.945
Năm 2021 : 281.316