A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Vũ Xuân Út - Người hồi sinh vùng đất hoang.

Khi những nông dân chuyển dần sang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, có những nông dân không có nhu cầu canh tác, thì cũng có những nông dân đang từng ngày chắt chiu từng thửa ruộng để làm giàu. Ông Vũ Xuân Út, thôn Hữu Đô Kỳ là một điển hình.

Hội nông dân xã Đông Đô tặng quà cho gia đình ông Vũ Xuân Út ( bên trái) trong ngày cấy hơn 10 mẫu lúa bỏ hoang

Không khó để có thể gặp được ông Vũ Xuân Út thôn Hữu Đô Kỳ xã Đông Đô, bởi theo người dân nơi đây cho biết thì cứ ra cánh đồng, thấy một người lúc nào cũng vác chiếc cuốc trên đồng thì đó là ông Út. Dù gia đình có 2 máy cày cỡ lớn nhưng với người nông dân Vũ Xuân Út thì chiếc cuốc không tách rời. Ông cho biết, cầm chiếc cuốc trên tay ra đồng khi những bờ ruộng bị chuột đào bới thì đắp lại, hay muốn dãy cỏ để hạn chế sâu bệnh lây lan cho lúa. Chứ giờ hiện đại hóa rồi, máy cày, máy gặt tận ruộng, ai còn vác cuốc ra đồng. Tâm tư của một lão nông tri điền là vậy, gắn bó cả đời với mảnh đất, thửa ruộng, thu nhập chủ yếu của gia đình cũng từ mấy sào ruộng nên ông Út yêu đồng ruộng. Nên khi thấy cánh đồng Hầu A của thôn nông dân bỏ không nhiều năm không cấy. Ông thấy tiếc nên ông bàn với các con và cấp ủy, tạo thuận lợi cho ông thỏa thuận với những hộ không có nhu cầu canh tác nhượng lại cho ông với phương thức 2 năm đầu cho ông mượn ruộng để cấy không thu phí, sau 2 – 3 năm mới thực hiện chi trả theo đầu sào.

 10 mẫu lúa đang sinh trưởng phát triển tốt nhờ bàn tay cần cù của nông dân Vũ Xuân Út

Cả một cánh đồng  hơn 10 mẫu chỉ toàn là cỏ ngập đầu người, nhìn không thôi thì ai cũng ngán ngẩm. Để phá hoang được diện tích này, ông Út và các con để phải dày công dọn cỏ dại, thuê máy mày cỡ lớn để cày lồng, thuê máy múc làm lại hệ thống bờ vùng bờ thửa để luận lợi cho việc đi lại và tười tiêu nước. Với diện tích lớn ông Út đã hợp đồng với một đơn vị sản xuát mạ khay cấy lúa bằng máy. Ông cho biết toàn bộ chi phí đến khi đặt được cây lúa cho 10 mẫu ruộng bỏ hoang đến giờ gần 100 triệu, chưa tính nay mai còn thuốc bảo vệ thực vật, công gặt. “Nhưng dù lãi hay lỗ thì xóa bỏ ruộng hoang, không để phí đất là tốt rồi, bởi để ruộng bỏ không cỏ mọc, chuột trú ngụ tiếc lắm. Đây là cánh đồng có thóc, không cấy tiếc lắm. Mình cấy đến khi các hộ có nhu cầu cấy thì lại để họ cấy cho đỡ phí đất. Khi phá hoang cánh đồng thì được sự giúp đỡ rất nhiều của Đảng ủy, UBND xã, HTX dịch vụ nông nghiệp. Hội nông dân cung ứng phân bón theo giá gốc, không lấy lãi. Ngày cấy, nắng nóng, hội tặng chè, nước ngọt để động viên ”

Giờ đây, cánh đồng diện tích 10 mẫu từng lá nơi lý tưởng của cỏ dại và  chuột thì dưới bàn tay cần cù của người nông dân Vũ Xuân Út đã được khoác lên mình chiếc áo mới, lúa đã hồi sinh trên đất hoang.

Đến nay, ông Vũ Xuân Út đã cấy xong hơn 10 mẫu lúa, ông đang chuyển trọng tâm sang chăm sóc và bảo vệ. Mưa thuận, gió hòa, và sự cần cù, chịu khó của người nông dân đang hứa hẹn một vụ mùa bội thu./.

 

Trúc Lành

Đài TT – TH Hưng Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 201
Hôm qua : 805
Tháng 10 : 9.981
Năm 2021 : 239.693