A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thương binh Nguyễn Ngọc Chuyện

Từng kinh qua mưa bom bão đạn giành lại nền độc lập tự do cho Tổ quốc, những người lính năm xưa trở về với cuộc sống đời thường lại hăng hái, nhiệt tình trên trận tuyến mới đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới. Thương binh Nguyễn Ngọc Chuyện thôn Ngọc Liễn xã Văn Cẩm huyện Hưng Hà là một điển hình.

Thương binh Nguyễn Ngọc Chuyện ( ngoài cùng bên trái) thôn Ngọc Liễn xã Văn Cẩm huyện Hưng Hà cùng thành viên tổ tự quản an toàn giao thông đi trên đường vừa được chỉnh trang

Về thôn Ngọc Liễn xã Văn Cẩm huyện Hưng Hà vào những ngày cuối tháng 7, đi trên con đường bê tông dài gần 400 m, rộng 5 m, sạch sẽ. Đây là thành quả từ việc tuyên truyền, vận động, huy động của tổ tự quản an ninh trật tự, an toàn giao thông thôn Ngọc Liễn do thương binh Nguyễn Ngọc Chuyện – Thương binh 1/4 làm tổ trưởng. 

Khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang trong giai đoạn nước rút, tháng 2/1975, thanh niên Nguyễn Ngọc Chuyện – thôn Ngọc Liễn xã Văn Cẩm tình nguyện lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại chiến trường biên giới Tây Nam. Bằng tinh thần quyết chiến, quyết thắng, trong một trận đấu, đơn vị ông bị địch phục kích và bị thương nặng. Giàu 2 con mắt, khó đôi bàn tay, di chứng của chiến tranh đã cướp đi một con mắt trái của ông, và giờ đây con mắt còn lại cũng mờ dần. Tuy nhiên, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “ Thương binh tàn nhưng không phế”, trở về với cuộc sống đời thường năm 1985, ông tiếp tục tham gia công tác tại địa phương, hiện ông là ủy viên BTV, Phó Chủ tịch hội cựu chiến binh xã Văn Cẩm, là tổ trưởng tổ tự quản an ninh trật tự, an toàn giao thông thôn Ngọc Liễn.

Hưởng ứng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ông đã cùng cấp ủy, chính quyền thôn vận động nhân dân góp công, góp sức, hiến đất làm đường giao thông thôn xóm, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại. Tuy nhiên, năm 2019, nhận thấy tuyến đường trục thôn đi nhà thờ Ngọc Liễn hệ thống rãnh thoát nước không có lắp đậy mất vệ sinh môi trường, nhiều người, thậm chí có cả trẻ em bị tai nạn, ngã xuống rãnh thoát nước rất nguy hiểm. Ông Chuyện và các thành viên trong tổ tự quản đã tuyên truyền, vận động nhân dân 2 bên đường tiếp tục đóng góp 200 ngày công dọn vệ sinh môi trường, phát quang cành cây, bụi rậm, đóng góp 80 triệu đồng mua vật liệu xây dựng làm lắp rãnh thoát nước tuyến đường dài 400 m. 

Không nỗi đau thương nào bằng nỗi đau mất mát do tai nạn giao thông bởi nó tàn khốc và để lại những vết thương tâm lý rất lớn khó có thể nguôi ngoai. Với thương binh Nguyễn Ngọc Chuyện và những cựu chiến binh thôn Ngọc Liễn từng vào sinh ra tử nơi chiến trường thì không có niềm vui nào hơn niềm vui con đường được chỉnh trang, không còn những va chạm giao thông hay nhưng tiếng kêu cứu khi có người ngã xuống rãnh thoát nước như trước.Phải gương mẫu đi đầu thì mọi người mới noi theo, đó chính là điều kiện tiên quyết để Chuyện và những cựu chiến binh thôn Ngọc Liễn vận động, tuyên truyền nhân dân nâng cấp tuyến đường đảm bảo xanh, sạch đẹp. Ông Nguyễn Văn Cận – Chi hội trưởng chi hội CCB thôn Ngọc Liễn xã Văn Cẩm tâm sự: Khi làm tuyến đường không phải ai cũng nhất trí, với những người chưa thông tư tưởng, bản thân ông Chuyện đã đến tận nhà vận động, rồi tự tay làm những công việc như dọn vệ sinh, chặt tỉa cành cây, khi thấy ông hăng hái làm thế là mọi người làm theo. Đường làm xong khang trang, sạch đẹp, ai ai cũng tự nhủ phải có trách nhiệm để bảo vệ, giữ gìn. 

Quê hương đang từng ngày khởi sắc, đường sá, giao thông sạch đẹp, an toàn mỗi con đường, mỗi ngõ xóm đều có bóng dáng của những cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Ngọc Chuyện tham gia./.

Trúc Lành

Đài TT – TH Hưng Hà


Nguồn:hungha.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.809
Hôm qua : 2.429
Tháng 05 : 44.307
Năm 2022 : 318.099