A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những người lính trở về từ thành cổ Quảng trị

Dẫu biết chiến tranh luôn nghiệt ngã, danh giới giữa cái sống và cái chết là mong manh, nhưng tình yêu Tổ quốc, quyết tử cho tổ quốc quyết sinh lớp lớp những người con vùng đất Long Hưng - Hưng Hà đã lên đường tòng quân đánh giặc, cùng cả nước vang khúc khải hoàn ca. Chúng ta cùng gặp gỡ với những người lính bảo vệ thành cổ Quảng Trị để nghe họ kể về 81 ngày đêm khói lửa.  

Giữa lúc chiến tranh ác liệt, năm 1970,  người thanh niên Hoàng Văn Dung, Thôn Mậu Lâm xã Đông Đô đã tình nguyện lên đường nhập ngũ với tâm niệm thật giản dị Không sợ  khó, sợ khổ chỉ ước vọng được cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc. Sau 1 thời gian huấn luyện, ông được điều động vào đơn vị C Quân y 24 - Quân đoàn 18 tham gia cấp cứu, chữa bệnh cho các chiến sỹ thành cổ Quảng Trị. Dù là người lính trực tiếp hay  không trực tiếp chiến đấu thì cũng cảm nhận và chứng kiến sự khốc liệt của chiến tranh. Với ông, những chiến sỹ áo trắng tiếp nhận và điều trị cho những đồng đội bị thương thấu hiểu hơn cả. Và không nỗi đau nào, đồng đội bị thương hi sinh ngay trên bàn mổ. Khi chúng tôi hỏi về những kỷ niệm đời lính như chạm vào nỗi niềm, ông Dung nghẹn nghào: Chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng trị là một trận chiến oanh liệt giữa ta và địch. Lúc đó, quân địch chỉ có một mục đích duy nhất là quyết tâm chiếm được thành Quảng Trị, chúng huy động toàn bộ lực lượng nhảy dù và thủy quân lục chiến để thực hiện âm mưu. Về phía ta, “Thạch Hãn còn, thành cổ Quảng Trị còn”. Với ý chí và quyết tâm đó, dù cho quân địch mỗi ngày hàng chục nghìn tấn bom vào thành cổ Quảng Trị, dọc theo 2 bờ sông, sau 81 ngày đêm chiến đấu oanh liệt, quân và dân ta đã bảo vệ được thành cổ Quảng Trị yêu thương. Ấn tượng nhất đời lính đó là trong một trận đấu ông đã cõng một đồng đội bị vỡ ổ bụng do trúng đạn 5 km đường rừng vừa đi vừa sơ cứu đồng đội để ra trạm chuyển ra Bắc chữa trị.

Thành cổ Quảng trị

 Ông Hoàng Văn Dung ( bên phải)và ông Nguyễn Văn Khánh ( bên trái) bên căn nhà được sửa chữa nhờ sự giúp đỡ của Hội cựu chiến sỹ thành cổ Quảng Trị

Còn với ông Nguyễn Văn Khánh, trở về cuộc sống đời thường sau 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ Quảng Trị với thương tật 4/4, cuộc sống khó khăn, nhưng trong thời bình, ông lại được sống trong vòng tay yêu thương, đùm bọc của đồng đội. Năm 2017, sau khi khảo sát, thấy ngôi nhà chiến sỹ thành cổ Quảng Trị năm xưa - Nguyễn Văn Khánh thôn Mậu Lâm xã Đông Đô không đảm bảo an toàn, ông Hoàng Văn Dung, với cương vị là Phó Chủ tịch hội cựu chiến binh xã, Trưởng ban liên lạc hội chiến sỹ Thành cổ Quảng Trị huyện Hưng Hà đã tham mưu với Trung ương hội và Tỉnh hội chiến sỹ thành cổ Quảng Trị sửa chữa căn nhà tặng ông Khánh an dưỡng tuổi già. Sống trong ngôi nhà nghĩa tình đồng đội, dù ở tuổi xưa nay hiếm nhưng ông Nguyễn Văn Khánh vẫn nhớ những trận đánh thành cổ Quảng Trị, những giây phút đánh giáp lá cà với quân giặc, những trận mưa bom nhưng ý trí quật cường của người lính đã chiến thắng.

Hội chiến sỹ thành cổ Quảng trị huyện Hưng Hà hiện có 400 hội viên, trở về từ mưa bom bão đạn, những chiến sỹ thành cổ năm xưa lại gương mẫu trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng nông thôn mới của địa phương. Hơn 100 người tham gia cấp ủy địa phương, hiến kế cùng toàn dân xây dựng nông thôn mới, xây dựng đảng, chính quyền vững mạnh.

Cuộc chiến 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 là khúc tráng ca của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Trở về từ cuộc chiến khốc liệt, hào hùng bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, những người con quê hương Hưng vẫn giữ gìn phẩm hạnh, bản lĩnh kiên trung của bộ đội cụ Hồ, sống với nhau rất tình nghĩa thi thoảng thăm lại chiến trường xưa để nhớ về một thời khói lửa, nhớ về những đồng đội đã ngã xuống cho Tổ quốc tươi đẹp hôm nay./.

 

Trúc Lành

Đài TT – TH Hưng Hà

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 419
Hôm qua : 1.271
Tháng 05 : 28.273
Năm 2021 : 113.579
Tiểu sử tóm tắt