A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

UBND tỉnh Thái Bình họp trực tuyến triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch Covid-19

          Chiều ngày 15/11, Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch Covid-19 với các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố, xã phường, thị trấn…

Tại điểm cầu Huyện Hưng Hà có đồng chí Trần Hữu Nam, Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy; Đồng chí Nguyễn Xuân Dương, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện;  Đồng chí Đinh Bá Khải, Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy,Thủ trưởng các Phòng, ban, ngành, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện đã dự…

 Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến tại điểm cầu Huyện Hưng Hà.

 

Từ ngày 10 – 15/11,  tỉnh Thái Bình ghi nhận 356 ca nhiễm Covid-19 gồm các ca liên quan đến các ổ dịch trong tỉnh và các ca xâm nhập từ bên ngoài vào tỉnh. Huyện Vũ Thư đang là địa phương ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao nhất với 244 ca tại 25 xã, thị trấn. Trên địa bàn huyện Vũ Thư  còn 5 xã chưa ghi nhận ca nhiễm là Hồng Lý, Tân Hòa, Vũ Vân, Xuân Hòa, Bách Thuận. Tại thành phố Thái Bình đã ghi nhận 68 ca nhiễm tại 15 xã, phường. Tại huyện Kiến Xương đã ghi nhận 10 ca nhiễm và Đông Hưng là 6 ca. Đến ngày 15/11, toàn tỉnh đang cách ly, theo dõi sức khỏe hơn 1.380 trường hợp F1 và gần 5.460 trường hợp F2. Về công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đến 17 giờ ngày 14/11, toàn tỉnh đã thực hiện tiêm hơn 1,16 triệu mũi vắc-xin phòng Covid-19. Theo đánh giá của ngành Y tế, căn cứ vào chu kỳ lây nhiễm của virus, số ca F0 có thể tăng cao trong thời gian tới cần triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch để khống chế triệt để các ổ dịch trọng điểm.

Ca dương tính mới phát hiện sáng ngày 15/11 tại xã Hùng Dũng, huyện Hưng Hà là ca bệnh có lịch trình di chuyển từ tỉnh Bình Dương về địa phương, do đang mang thai và có 2 con nhỏ nên sau khi khai báo y tế, bệnh nhân được áp dụng biện pháp cách ly y tế tại gia đình. Qua điều tra, truy vết sơ bộ đã phát hiện 5 trường hợp F1 và 9 trường hợp F2. Các trường hợp đều đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Saf CoV-2 và thực hiện cách ly theo đúng quy định. Như vậy, tính từ ngày 8/11 đến ngày 15/11 trên địa bàn huyện Hưng Hà đã phát hiện 6 trường hợp dương tính với Covid-19. Đa số các ca bệnh đều có yếu tố dịch tễ từ các tỉnh phía Nam về địa phương. Để kịp thời ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ở địa phương, trong 2 ngày 13-14/11, Huyện Hưng Hà đã thành lập 2 tổ công tác trực tiếp xuống 2 xã Chí Hòa và Hồng Minh làm test nhanh cho 1.100 công nhân của huyện đang làm việc tại các công ty tại huyện Vũ Thư và 86 người từ huyện Vũ thư sang làm việc tại huyện, kết quả 100% các mẫu đều có kết quả âm tính.

Sau khi nghe báo cáo tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo đại diện các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố đã phát biểu báo cáo tình hình dịch và các biện pháp phòng, chống, khoanh vùng, dập dịch của đơn vị, địa phương. Kịp thời tham gia đóng góp các ý kiến bổ sung các biện pháp phòng chống dịch cụ thể đối với thực tế của từng đơn vị, từng địa phương.

          Kết luận Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh đã nêu rõ mức độ lây lan của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong đợt này là rất nhanh. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo có nhiều biện pháp ứng phó với tình hình dịch bệnh. Huy động mọi nguồn lực, nhân lực để truy vết, khoanh vùng, dập dịch theo tinh thần thần tốc. Tuy nhiên việc ứng phó của 1 số địa phương có dịch bệnh lúc đầu còn lúng túng. Công tác phòng chống dịch trong đa số các doanh nghiệp còn sơ sài; 1 số cơ quan, đơn vị còn chủ quan. Việc quản lý đối tượng từ nơi khác về còn chưa chặt chẽ dẫn đến tình trạng xuất hiện nhiều chu kỳ lây nhiễm trong cộng đồng ở 1 số địa phương; công tác tuyên truyền, truyền thông chưa kịp thời…Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan đơn vị, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức phòng chống dịch, hạn chế di chuyển, tiếp xúc khi không thực sự cần thiết, nếu có đi lại phải báo cho các cơ quan, địa phương, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K. Kịp thời thông tin tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn. Tuyên truyền kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên để người dân chủ động thực hiện, đề cao cảnh giác, không hoang mang, lo lắng trước tình hình của dịch bệnh; trong thời điểm hiện nay phải tăng cường công tác tuyên truyền lưu động…. Các địa phương chưa có dịch cần rà soát, củng cố, chuẩn bị tốt phương án 4 tại chỗ. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người đi và về tỉnh, đặc biệt là người về từ vùng dịch, từ nơi có F0 ở cộng đồng như ở Vũ Thư, Công ty TAV Thành phố Thái Bình…Tập trung rà soát, lấy mẫu xét nghiệm các nơi trọng điểm để đánh giá nguy cơ lây nhiễm và kịp thời bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Các cơ quan, đơn vị, địa phương phải bổ sung các phương án phòng chống dịch cho đơn vị mình…Đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng Covid-19 ngay khi có  nguồn vắc xin phân bổ. Triển khai ngay việc tiêm vắc xin cho học sinh trong thời gian sớm nhất./.

Đ/c Nguyễn Xuân Dương, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND Huyện, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện phát biểu sau Hội nghị trực tuyến của Tỉnh.

 

          Ngay sau hội nghị trực tuyến của UBND tỉnh; Đ/c Nguyễn Xuân Dương, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND Huyện, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã chỉ đạo  các các ngành chức năng, các xã, thị trấn phải nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; kiểm soát, quản lý chặt chẽ các đối tượng trong diện cách ly, thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung đối với các đối tượng, các trường hợp F2 cách ly tại nhà phải quản lý chặt chẽ, cách ly theo đúng quy định. Đồng thời có phương án chuẩn bị mở rộng các khu cách ly tập trung tại các xã, thị trấn. Các doanh nghiệp, đơn vị trường học, các thôn làng phải xây dựng kịch bản phòng, chống dịch theo từng giai đoạn: khi chưa có dịch và khi có dịch xuất hiện. Các xã, thị trấn, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn cần rà soát lại dân số trên địa bàn, lập danh sách đối tượng chưa tiêm để phân bổ tiêm kịp thời, không để tình trạng người dân có tư tưởng lừng chừng hoặc lựa chọn vắc xin. Trung tâm văn hóa thể thao, Đoàn thanh niên huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền lưu động sao cho đảm bảo trọng tâm, trọng điểm, mang lại hiệu quả…./.

 

Thu Uyên

Đài TT - TH Hưng Hà

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 537
Hôm qua : 700
Tháng 08 : 6.103
Năm 2022 : 389.859