A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

UBND tỉnh Thái Bình triển khai một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid - 19

         Chiều ngày 14/7/2021, UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Đ/c Nguyễn Khắc Thận- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu huyện Hưng Hà có Đ/c Nguyễn Xuân Dương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện; Các đồng chí Thường trực HĐND huyện, Lãnh đạo UBND huyện, Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện cùng 35 điểm cầu tại UBND các xã, thị trấn….

 Hội nghị trực tuyến triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm cầu huyện Hưng Hà

Tính từ ngày 27/4 đến thời điểm hiện nay, toàn  tỉnh có 35 bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Trong đó, tuần qua phát hiện 2 bệnh nhân dương tính với Safs- CoV-2  liên quan đến chuyến bay có trường hợp nhiễm Covid-19 về thôn Thanh Lâm, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải. Toàn tỉnh hiện có 290 trường hợp F1 và 3.167 trường hợp F2 đang được cách ly, theo dõi sức khỏe. Số trường hợp nguy cơ đi về từ các vùng có dịch (Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh khác) từ ngày 26/6 đến nay là 2.238 trường hợp, trong đó đã lấy mẫu xét nghiệm 864 trường hợp.  Số trường hợp đang cách ly, theo dõi sức khỏe tại các khu cách ly tập trung của tỉnh, của huyện là 773 trường hợp. Ngay sau khi phát hiện 2 trường hợp dương tính với Safs- CoV-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, trong đó tập trung chỉ đạo các ngành chức năng, các huyện thành phố tiến hành rà soát, quản lý, cách ly chặt chẽ đối với các trường hợp liên quan đến chuyến bay và những người về địa phương từ các vùng dịch. 1 phần  thôn Thanh Lâm, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải đã thực hiện phong tỏa. Các trường hợp tiếp xúc gần và nghi nhiễm liên quan đến 2 ca bệnh đều đã được cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc virut Safs- CoV-2.

           Tại Huyện Hưng Hà, Huyện ủy- UBND Huyện đã quán triệt và triển khai kịp thời, hiệu quả công tác phòng, chống dịch với quan điểm khẩn trương, thần tốc, chủ động và quyết liệt; không chủ quan, lơ là trước tình hình dịch bệnh như hiện nay. Từ ngày 10/5 đến nay, toàn huyện đã điều tra, truy vết, quản lý, cách ly 3421 người từ vùng có dịch, ổ dịch về địa phương, trong đó đến nay còn 459 trường hợp vẫn trong thời gian theo dõi, cách ly y tế tại gia đình. Toàn huyện hiện có 4 trường hợp F0 sau điều trị khỏi bệnh ở Bệnh viện Nhiệt đới TW và Tỉnh Bắc Giang được bàn giao về xã Điệp Nông, Thái Phương, Chí Hòa quản lý, tiếp tục theo dõi sức khỏe và thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế tại gia đình, trong đó 2 trường hợp ở xã Thái Phương và Chí Hòa tái dương tính. Đến nay, trường hợp ở xã Thái Phương sau 2 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Hiện nay, toàn huyện còn 24 trường hợp F1 đang cách ly tập trung tại Khu cách ly tập trung của huyện, 88 trường hợp F2 đang trong thời gian cách ly tại gia đình. Tất cả các trường hợp F1, F2, người có nguy cơ lây nhiễm cao đều đã được lấy mẫu xét nghiệm Safs- CoV-2 kịp thời, đúng quy định.

          Sau khi nghe báo cáo tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Lãnh đạo đại diện các sở, ban, ngành và các địa phương đã phát biểu nêu rõ các biện pháp triển khai, thực hiện trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt trong công tác quản lý, giám sát những người từ vùng có dịch về địa phương, khoanh vùng, xử lý kịp thời ổ dịch F0. Đồng thời nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Kết luận hội nghị,  Đ/c Nguyễn Khắc Thận- Phó Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch UBND tỉnh- Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã  ghi nhận sự vào cuộc đồng bộ, khẩn trương và tích cực của các cấp, ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện các biện pháp cấp bách trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Do vậy tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên, qua công tác phòng chống dịch, xử lý các ổ dịch thì các cấp, ngành, đặc biệt tại các cơ sở vẫn còn bộc lộ 1 số thiếu sót như: không quản lý chặt chẽ người từ tỉnh ngoài, người từ vùng dịch về địa phương hoặc có khai báo nhưng không quản lý dữ liệu khai báo…Từ đó các địa phương cần phải rút kinh nghiệm. Ý thức của 1 số người dân còn chưa cao, không khai báo y tế và  khai báo y tế không trung thực. Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, đồng chí Chủ tịch UBND Tỉnh yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp tiếp tục thực hiện các văn bản chỉ đạo của TW, của Tỉnh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là việc khai báo y tế, hạn chế tối đa việc đi về- đi đến các địa phương khác,  thực hiện nguyên tắc 5K của bộ y tế, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là…Kết hợp đồng bộ các giải pháp để kiểm soát chặt chẽ các nguồn bệnh từ bên ngoài vào địa phương, nắm chặt chẽ sự di biến động dân cư.  Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các tổ tự quản trong việc quản lý dân cư tại các địa phương. Các huyện, thành phố tiếp tục phát động phòng trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19” sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Duy trì chế độ báo cáo sự biến động của công dân hàng ngày để kịp thời quản lý, giám sát người địa phương khác về địa phương. Tiếp tục nâng cao hiệu quả của các chốt kiểm dịch tại các điểm cầu giáp danh liên tỉnh. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm, không chấp hành trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nâng cao hơn nữa tính chủ động phòng chống dịch trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Ngành y tế chủ động xây dựng kịch bản, kế  hoạch đối phó với các tình huống của dịch bệnh, tiếp tục triển khai việc tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19, nhanh chóng phân loại đối tượng nghi nhiễm để áp dụng biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định.

Đ/c Nguyễn Xuân Dương, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện phát biểu chỉ đạo ngay sau hội nghị trực tuyến của tỉnh.

Ngay sau hội nghị trực tuyến, đồng chí Nguyễn Xuân Dương, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện đề nghị các ngành chức năng và các địa phương của huyện phải tăng cường việc quản lý, giám sát những người từ vùng có dịch về địa phương. Tăng cường hoạt động của các tổ tự quản, tổ phòng chống dịch bệnh trong việc rà soát sự di biến động của dân cư, đặc biệt quản lý chặt chẽ những trường hợp đi về địa phương từ các vùng có dịch như TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.  Ngành tài chính chủ động nguồn kinh phí để phục vụ công tác phòng chống dịch..../.

 

Thu Uyên

    Đài Truyền thanh - Truyền hình Hưng Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 333
Hôm qua : 671
Tháng 12 : 4.095
Năm 2021 : 281.466