A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Chỉ thị 08 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn

      Chiều ngày 20/8, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Chỉ thị 08 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB ) phục vụ triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đồng chí Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Đồng chí Nguyễn Khắc Thận - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh dự hội nghị.

 

Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Hưng Hà có  Đồng chí Nguyễn Trọng Lộ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Phụ trách Đảng bộ huyện; Đồng chí Nguyễn Xuân Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các Đ/c Lãnh đạo HĐND, UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Thủ trưởng các phòng, ban ngành liên quan của huyện.

 Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu UBND huyện Hưng Hà.

 

      Tại hội nghị các đại biểu đã nghe triển khai nội dung Chỉ thị 08 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thưch hiện công tác giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn; Kế hoạch số 116 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Chỉ thị 08 của Ban thường vụ Tỉnh ủy; Kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Các đại biểu đã tập trung thảo luận, chia sẻ một số bài học kinh nghiệm, cách làm sáng tạo góp phần đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án.

         Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã biểu dương, ghi nhận những kết quả bước đầu trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh tại một số địa phương và chỉ ra 8 bài học kinh nghiệm về công tác GPMB trong thời gian tới, đó là các cấp, các ngành phải xây dựng kế hoạch để triển khai một cách có bài bản, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm; kiên trì, nhất quán triển khai thực hiện nhiệm vụ GPMB. Quá trình triển khai phải thực hiện tốt các nguyên tắc rõ ràng, công khai, minh bạch, thấu đáo, đầy đủ, đúng quy định tạo ra sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân. Mỗi cán bộ, mỗi khâu khi triển khai nhiệm vụ GPMB cần đề cao trách nhiệm, đúng thẩm quyền, dám làm, dám chịu trách nhiệm và làm việc sáng tạo. Phải tạo ra sự thống nhất nhận thức trong các cấp, các ngành, đội ngũ trực tiếp thực hiện; tăng cường đối thoại nhằm tạo sự đồng thuận góp phần đẩy nhanh tiến độ, không để kéo dài nảy sinh phức tạp, tạo ra cơ hội đầu tư cho tỉnh. Có sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là người đứng đầu; đề cao vai trò của mỗi cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ. Có sự tham gia của các lực lượng như MTTQ, các đoàn thể, nhân dân, người có uy tín trong tổ chức, trong cộng đồng. Huy động và điều phối có khoa học các lực lượng tham gia GPMB. Công tác GPMB phải mang lại niềm tin trong nhân dân thông qua việc đưa các dự án vào thực hiện nhanh, hiệu quả.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đồng chí Nguyễn Khắc Thận - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh đã biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác giải phóng mặt bằng của các tổ chức, cá nhân thời gian qua. Đồng thời, yêu cầu các Sở ngành, các huyện, thành phố, các xã, thị trấn trong tỉnh tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 08 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Có nhận thức đúng, đầy đủ, tầm quan trọng của công tác giải phóng mặt bằng; tuân thủ các quy định của pháp luật đảm bảo công bằng, công khai tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy các mô hình, cách làm hay trong GPMB. Tập trung chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu bảo đảm đúng quy định pháp luật và có biện pháp mạnh nếu cần thiết để giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Tăng cường gặp gỡ, đối thoại với nhân dân, tuyên truyền, giải thích, giải quyết đơn thư kiến nghị ngay từ cơ sở. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, tham mưu chính sách GPMB, chủ động đề xuất phân cấp, phân quyền giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực GPMB; phối hợp với UBND các huyện, thành phố tháo gỡ khó khăn, tăng cường kiểm tra, kịp thời giải quyết khiếu nại, tố cáo. Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, nghiên cứu bố trí vốn phục vụ GPMB cho các dự án; đối với dự án giao thông của tỉnh có tiến độ GPMB nhanh thì sớm bố trí nguồn lực thực hiện ngay. Công an tỉnh cần nắm chắc tình hình, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn, nhất là khu vực có dự án, nơi tổ chức GPMB; chỉ đạo Công an các huyện, thành phố bảo đảm an ninh trật tự cho hoạt động cưỡng chế GPMB theo quy định của pháp luật. Sở Nội vụ cần đưa GPMB là một tiêu chí bình xét thi đua cuối năm của các sở, ngành, địa phương; nghiên cứu tham mưu nhiệm vụ công tác, bố trí nhân lực của các bộ phận thực hiện GPMB. Các cơ quan báo chí tăng cường thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các dự án phát triển kinh tế, gương người tốt, việc tốt trong lĩnh vực GPMB. Các đơn vị như Điện lực, Viễn thông cần có trách nhiệm đồng hành, kịp thời GPMB các công trình, tài sản trên đất dự án. Đối với các Ban xây dựng Đảng, MTTQ phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, động viên cán bộ, đảng viên, hội viên, nhân dân chấp hành quy định của pháp luật, đồng thuận hưởng ứng thực hiện và nêu gương trong công tác GPMB; Đồng thời, phát động sâu rộng phong trào thi đua đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng bằng khen cho 6 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác GPMB thời gian vừa qua.

 

Hoàng Thủy

Đài TT – TH Hưng Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 556
Hôm qua : 700
Tháng 08 : 6.122
Năm 2022 : 389.878