A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vang mãi bài ca khải hoàn

Chiến thắng 30/4/1975 - mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Tiếp nối chiến thắng các trận Bạch Đằng, 3 lần thắng giặc Nguyên Mông, cách mạng tháng 8/1945, chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, trấn động địa cầu 1954. Chiến tháng mùa xuân năm 1975 -  chiến thắng vĩ đại, giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc, thu non sông về một mối, cả dân tộc Việt Nam bền gan vững chí, kiên trì đấu tranh, vượt qua bao khó khăn, gian khổ, hy sinh trong suốt 30 năm, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Mùa Xuân năm 1975, bằng sức mạnh bốn nghìn năm của cả dân tộc, quân và dân ta đã thần tốc tiến vào trận đánh cuối cùng: Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. 11giờ 30 phút ngày 30/4/1975, lá cờ Quyết chiến quyết  thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam đã tung bay trên nóc dinh Tổng thống ngụy quyền, chấm dứt chế độ tay sai ngoại bang, kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ trường kỳ gian khổ và oai hùng của dân tộc. Từ dấu son chói lọi này, lịch sử dân tộc ta bước sang trang mới: độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Chiến sỹ trường Sơn năm xưa Nguyễn Bá Vị ( bên phải) với thú chơi tao nhã thường nhật

Một ngày tháng 4 lịch sử, chúng tôi tìm tới nhà ông Nguyễn Bá Vị, tổ dân phố Duyên Phúc, thị trấn Hưng Hà, trong ngôi nhà đơn giản nhưng tràn ngập hoa lan, một thú chơi tao nhã của người lính từng có những ngày đêm khoét núi, ngủ hầm của chiến sỹ đặc công tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. 46 năm đã trôi qua, nhưng những ngày tham gia chiến dịch vẫn còn vẹn nguyên trong trái tim người thương binh 4/4.

 Ông Nguyễn Công Dân, tổ dân phố khu Duyên Phúc - thị trấn Hưng Hà bên những kỷ vật thời chiến

Chiến tranh đã lùi xa 46 năm, nhưng ký ức của những người lính từng tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử để hai miền Nam – Bắc “sum họp một nhà” vẫn mới như ngày hôm qua. Cứ mỗi dịp kỷ niệm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, người chiến sỹ tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử  năm xưa Nguyễn Công Dân, tổ dân phố khu Duyên Phúc - thị trấn Hưng Hà lại bồi hồi xúc động mang những kỷ vật của đời lính ra ngắm, chia sẻ kỷ niệm chiến đấu với con cháu và rưng rưng thương nhớ những đồng đội của mình đã anh dũng hy sinh.

46 năm qua, đặc biệt sau hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, nước ta đã đạt được những thành tựu vượt bậc trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nên thế và lực mới, mở ra nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển đất nước. Đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Nhân dân ta có cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc. Uy tín và vị thế nước ta ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: “Những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử qua 30 năm đổi mới khẳng định đường lối đổi mới của Đảng ta là đúng đắn, sáng tạo; con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của nước ta là phù hợp với thực tiễn của Việt Nam và xu thế phát triển của lịch sử. Thành tựu và những kinh nghiệm, bài học đúc kết từ thực tiễn tạo tiền đề, nền tảng quan trọng để đất nước ta tiếp tục đổi mới và phát triển mạnh mẽ trong những năm tới”.

Phát huy truyền thống cách mạng, kiên cường, Đảng bộ và nhân dân Hưng Hà đã tiễn đưa hàng ngàn người con ưu tú của quê hương lên đường tòng quân đánh giặc, đóng góp vượt sức người, sức của cùng cả nước làm nên chiến thắng 30/4/1975, vứng bước trên con đường đổi mới. Trong công cuộc đổi mới, cán bộ Đảng viên và nhân dân Hưng Hà nêu cao ý chí tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn, thử thách phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đoàn kết, chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới. Phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tiếp tục chủ động nắm bắt thời cơ, vượt qua khó khăn, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, đảng bộ và nhân dân Hưng Hà viết tiếp “bài ca vang khúc khải hoàn” trong thời đại mới, xây dựng  quê hương, đất nước ngày càng phát triển, phồn vinh như di nguyện của Bác Hồ kính yêu.

 

Trúc Lành

Đài TT –TH Hưng Hà

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 399
Hôm qua : 1.271
Tháng 05 : 28.253
Năm 2021 : 113.559
Tiểu sử tóm tắt