A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các cấp Công đoàn huyện Hưng Hà: Phát huy truyền thống, vững bước đi lên

Cách đây 135 năm vào ngày 1/5/1886 tại thành phố Chi-ca-gô (Mỹ), hưởng ứng lời kêu gọi của Liên đoàn Lao động Mỹ, hơn 40 nghìn người lao động đã tiến hành bãi công, tổ chức mít tinh, biểu tình với khẩu hiệu “Từ hôm nay không người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày! Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ học tập”. Tại các trung tâm công nghiệp lớn ở nước Mỹ như Niu-Oóc, Ban-ti-mo, Oa-sinh-tơn đã nổ ra hơn 5.000 cuộc bãi công với 340 nghìn công nhân tham gia, đấu tranh giành quyền làm việc 8 giờ một ngày…  Ngày 1/5/1886 đã ghi dấu ấn lịch sử đấu tranh đẫm máu nhưng vô cùng oanh liệt của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn, là ngày biểu dương lực lượng của giai cấp công nhân, ngày đoàn kết quốc tế của những người lao động. Tại Đại hội thành lập Quốc tế II họp ngày 14/7/1889, đại biểu của giai cấp công nhân đã thông qua Nghị quyết lấy ngày 1-5 hàng năm làm ngày đoàn kết đấu tranh của giai cấp vô sản toàn thế giới. Thực hiện Nghị quyết trên, năm 1890 lần đầu tiên ngày Quốc tế Lao động 1/5 được tổ chức trên quy mô thế giới.

             Ở Việt Nam, ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 18-2-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 22 công bố ngày 1/5 là một trong những ngày quốc tế lớn của người lao động cả nước. Ngày 29/4/1946 Người ký Sắc lệnh số 56  quy định người lao động được nghỉ làm có hưởng lương trong ngày Quốc tế Lao động. Cũng từ đó, ngày Quốc tế Lao động 1/5  đã trở thành ngày hội lớn của giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam. Đây cũng là ngày biểu thị tình đoàn kết hữu nghị với giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới, cùng đấu tranh cho thắng lợi của hòa bình, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội.

LĐLĐ huyện tổ chức Lễ khánh thành nhà "Mái ấm công đoàn" cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

 LĐLĐ huyện Hưng Hà phát động "Tháng công nhân" năm 2019

 LĐLĐ huyện tổ chức Hội nghị tuyên dương đoàn viên, CNLĐ, cán bộ công đoàn tiêu biểu, trao kỷ niệm chương nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

 LĐLĐ huyện tặng quà Tết cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cùng với giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn trong cả nước, giai cấp công nhân, các cấp Công đoàn huyện Hưng Hà đã từng bước lớn mạnh và có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng đất nước và sự phát triển của huyện nhà. Để nâng cao chất lượng hoạt động, thời gian qua các cấp Công đoàn trong huyện đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đạt nhiều kết quả trên các lĩnh vực. Thực hiện tốt nhiệm vụ vận động, tuyên truyền, giáo dục giữ vững tư tưởng cho người lao động, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, hăng say lao động sản xuất; tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp; hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng công nhân ngừng việc, đình công. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi trong điều kiện huyện nhà đang đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, nhất là tại các Khu công nghiệp.

Hoạt động chăm lo, đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động đã được các cấp công đoàn thường xuyên quan tâm thực hiện, như: Tham gia cùng các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chế độ, chính sách, quyền lợi của người lao động, kịp thời có những kiến nghị, đề xuất về những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích của người lao động. Các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, người lao động được quan tâm thông qua các chương trình, hoạt động thiết thực, có ý nghĩa sâu sắc như: Tổ chức chương trình "Tết sum vầy", "Tháng công nhân"....  5 năm qua, LĐLĐ huyện đã hỗ trợ xây 23 nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đoàn viên, người lao động bị giảm sâu về thu nhập. Để động viên kịp thời, hỗ trợ đoàn viên vượt qua khó khăn, các cấp Công đoàn trong huyện đã trích nguồn kinh phí hoạt động, hỗ trợ trên 300 đoàn viên, người lao động, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng...

Có thể khẳng định, với vai trò là lực lượng trực tiếp sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn đã và đang đóng góp những kết quả quan trọng đối với sự phát triển của huyện Hưng Hà. Những kết quả đạt được trong thời gian qua, đã góp phần củng cố, nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn, đóng góp quan trọng vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện nhà trong thời gian tới. Với những thành tích đã đạt được, LĐLĐ huyện vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng huân chương Lao động hạng Ba; Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc, nhiều tập thể, cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý....

Lập thành tích chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2021), hướng tới cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, thời gian này, các cấp tổ chức Công đoàn trên địa bàn huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, khơi dậy và phát huy mạnh mẽ khả năng tư duy, sức sáng tạo của đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động, cùng với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong huyện hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đưa huyện nhà ngày càng phát triển nhanh và bền vững.

Nguyễn Tuyết

Đài TT-TH Hưng Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 463
Hôm qua : 1.271
Tháng 05 : 28.317
Năm 2021 : 113.623
Tiểu sử tóm tắt