A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Hưng Hà

Trong bối cảnh cả thế giới vẫn đang phải căng mình đối phó với dịch bệnh Covid-19 thì Việt Nam lại 1 lần nữa làm nên kỳ tích, khi là quốc gia hiếm hoi duy trì được trạng thái “bình thường”, kiểm soát dịch thành công lần thứ 3. Thành công trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của nước ta trong thời gian qua là thành quả chung của cả dân tộc, trong đó có sự lãnh đạo chỉ đạo sát sao, kiên quyết của lãnh đạo từng địa phương, sự vào cuộc tích cực cuả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

       Người dân thực hiện khai báo y tế khi đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Nhân

          Nhìn lại quá trình triển khai phòng chống dịch Covid-19, có thể thấy Việt Nam đã giành được thành quả từ một vạch xuất phát rất đáng lo. Những ngày cuối tháng 1/2020, Việt Nam chính thức phát hiện hai ca nhiễm bệnh đầu tiên. Sau đó dịch bệnh bắt đầu  bước vào giai đoạn cam go, Đảng, Chính phủ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo huy động toàn dân, toàn quân thống nhất một lòng quyết tâm phòng chống dịch. Tại Huyện nhà ngày 31/7/2020 có 3 người từ Quảng Nam về thôn Bùi, xã Hòa Tiến đã được tổ chức cách ly, theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 1 người dương tính với Safs- CoV2. Ngay lập tức Huyện ủy- HĐND- UBND huyện đã có nhiều văn bản lãnh đạo chỉ đạo, triển khai kịp thời các phương án phòng chống dịch với tinh thần “ chống dịch như chống giặc”, không chủ quan,lơ là nêu cao tinh thần , trách nhiệm của người đứng đầu , kiên trì với 5 nguyên tắc “ ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch”. Huy động sức mạnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội chung tay phòng chống dịch. Khu cách ly tập trung của huyện được thành lập, toàn bộ thôn Bùi, xã Hòa Tiến được khoanh vùng, cách ly y tế trong 28 ngày. Tại các xã, thị trấn đã thành lập các chốt kiểm dịch, tổ tự quản, tổ tuần tra. Mỗi xã, thị trấn thành lập 2 đội phản ứng nhanh phòng chống dịch. Tất cả việc đi lại của nhân dân trong thời gian có dịch đều được khai báo y tế đầy đủ, đúng quy định. Nhận thức của cán bộ và nhân dân trong huyện về công tác phòng chống dịch Covid-19 được nâng cao, nhân dân đều chấp hành nghiêm các quy định trong công tác phòng chống dịch. Làn sóng dịch Covid-19 thứ 3 lại bùng lên khi Tỉnh Hải dương là tâm ổ dịch, Các tỉnh giáp danh như Hưng Yên, Hải phòng đều có ca dương tính với Saf- CoV 2. Huyện Hưng Hà 1 lần nữa huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, triển khai sớm, đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. Các chốt kiểm dịch tại các cầu lối liền với các tỉnh được tái hoạt động, các bến đò ngang dừng hoạt động, các ngành chức năng cùng nhau phối hợp quản lý chặt chẽ người đi từ nới khác về địa phương, đặc biệt đối với những những người đi từ vùng dịch về tiến hành phân cấp độ nguy hiểm, ký cam kết thực hiện cách ly theo đúng quy định.  Do vậy tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn  nhanh chóng được kiểm soát tốt, không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Chính nhờ sự quyết liệt trong phòng chống dịch và linh hoạt chọn quyết sách, đến thời điểm này có thể nói đất nước ta nói chung và huyện Hưng Hà nói riêng đã đạt được những thành công quan trọng trên cả hai “mặt trận” – chống dịch và phát triển kinh tế, khi dịch bệnh vẫn được kiểm soát tốt và nền kinh tế  tiếp tục có mức tăng trưởng khá. Tổng giá trị sản xuất  huyện Hưng Hà quý I/2021 ước đạt trên 4300 tỷ đồng, tăng 6,5 % so với cùng kỳ năm 2020, trong đó, giá trị sản  xuất nông nghiệp ước đạt 780 tỷ đồng, công nghiệp, xây dựng gần 2670 tỷ đồng, thương mại, dịch vụ, du lịch 857 tỷ đồng.  Đặc biệt  qua công tác phòng chống dịch bệnh Covid19, người dân đều tin hơn vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính quyền các cấp và hơn hết là đã khơi dậy được  tinh thần đoàn kết, thống nhất của  các tầng lớp nhân dân. Qua đó đã giúp nhân dân yên tâm học tập, lao động và sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

           Người dân được yêu cầu đeo khẩu trang, đo thân nhiệt khi đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa

 Hưng Hà

Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, trong đó có Campuchia. Mỗi ngày quốc gia này ghi nhận khoảng 100 ca nhiễm mới, hiện 9 tỉnh giáp ranh với Việt Nam đã có bệnh nhân nhiễm Covid-19. Tại Việt Nam, thời gian gần đây cũng đã ghi nhận có bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới là người nhập cảnh trái phép về. Để chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND huyện Hưng Hà đã chỉ đạo các Phòng ban ngành, cơ quan, đơn vị, đoàn thể, các xã, thị trấn thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch Covid- 19. Trong đó yêu cầu tất cả công dân từ vùng đang có ca dương tính Saf- CoV 2 theo thông báo của Bộ y tế khi vào huyện phải được cách ly tập trung 14 ngày  tính từ ngày vào địa phương. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất , kinh doanh, nhất là những đơn vị, cơ sở có người lao động từ tỉnh ngoài đến làm việc tại huyện phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn, kịp thời phát hiện, khai báo y tế với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng người về từ vùng đang có dịch lưu hành để thực hiện cách ly tập trung theo quy định. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm được tình hình dịch bệnh, không hoang mang nhưng không chủ quan, từ đó nâng cao ý thức trong phòng chống dịch, thực hiện tốt thông điệp 5K, chủ động khai báo y tế và khai báo y tế trung thực ./.

 

Thu Uyên

Đài Truyền thanh - Truyền hình Hưng Hà

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 527
Hôm qua : 932
Tháng 04 : 16.204
Năm 2021 : 75.214