A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nét đổi thay trên quê hương Hồng An – Nơi 2 lần được đón Bác Hồ về thăm

            Sau cách mạng tháng 8 /1945, mặc dù vận mệnh đất nước ngàn cân treo sợi tóc, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn giành thời gian về thăm Đảng bộ Hưng Hà nói chung, cán bộ, nhân dân xã Hồng An nói riêng. Bác đã động viên cán bộ, nhân dân Hồng An huy động sức người, sức của hàn khẩu đê Đìa và chỉ sau 3 tháng Bác lại về thăm. Vinh dự là địa phương 2 lần được đón Bác về thăm, trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã Hồng An đã đoàn kết một lòng, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

 

 Đền thờ Bác Hồ tại xã Hồng An.

          Sau cách mạng tháng 8 cuối năm 1945 đầu năm 1946 chính quyền, nhân dân non trẻ đứng trước những khó khăn, thách thức với đủ dịch họa lẫn thiên tai. Lúc bấy giờ phát xít Nhật đã cướp các vị trí và đầu mối giao thông, chúng lộ nguyên hình là đội quân ô hợp, lấy gây rối, cướp bóc, bắt giữ, khiêu khích nhân dân nhằm chống phá cách mạng. Sáng ngày 21/8/1945, đoạn đê Đìa xã Hồng An bị vỡ, nước ngập tràn khắp các vùng của tỉnh Thái Bình, lúa mùa mất trắng, nạn đói khủng khiếp hồi tháng 3 âm lịch chưa qua, nạn đói tháng 8 lại đang rình rập. Giữa lúc bộn bề khó khăn ấy, ngày 10/1/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm và xem xét Uỷ ban cách mạng lâm thời tổ chức cứu đói cho dân và hàn khẩu 2 đoạn đê vỡ. Trong hoàn cảnh thiên tai dịch họa tư tưởng đại đoàn kết của Người sáng ngời truyền vào nhân dân tạo nên sức mạnh vượt qua khó khăn. Quan điểm lấy dân làm gốc của Bác được thể hiện một cách giản dị, dễ hiểu, muốn đắp đê tốt phải dựa hẳn vào dân, là có gạo, có tre, nhân dân Thái Bình vừa trải qua nạn đói Ất Dậu khủng khiếp và đang hứng chịu hậu quả của thiên tai. Người nói: “Nhiệm vụ của đồng bào lúc này là chống giặc đói, giặc dốt là thiết thực cùng đồng bào cả nước chống giặc ngoại xâm, mọi người già, trẻ, nông thôn, thành thị, lương giáo phải đoàn kết, đoàn kết thì việc gì cũng làm xong. Trước khi trở về Hà Nội, Người còn dặn lại: Làm sao đắp đê xong trước mùa nước, phải đưa thêm lực lượng lên đê, toàn dân đoàn kết thì việc lớn mấy cũng làm được. Được Bác về thăm, động viên nên chỉ sau 3 tháng, cán bộ và nhân dân xã Hồng An cùng các lực lượng hộ đê của tỉnh, của huyện đã hàn khẩu xong đoạn đê bị vỡ ngày 26/4.

   Nhân dân xã Hồng An tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Thực hiện lời Bác dậy kể từ đó đến nay, cán bộ và nhân dân xã Hồng An luôn đoàn kết 1 lòng tập trung tăng gia sản xuất, nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, con vật nuôi; chuyển đổi tích tụ ruộng đất đã góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là những năm gần đây thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, Hồng An luôn là xã đi đầu trong các phong trào thi đua. Nổi bật là phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, nhân dân đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đến nay, xã Hồng An đã quy hoạch 4 vùng sản xuất tập trung, các sản phẩm chủ lực bao gồm vùng lúa chất lượng cao 30,8 ha, vùng chuyên màu cây ăn quả 140 ha đất bãi, 16 ha đất trong đồng; vùng chuyển đổi phát triển du lịch sinh thái 29 ha, vùng chuyên canh màu có giá trị kinh tế như ớt, dưa, bí, cà chua, rau màu 16 ha, vùng cây vụ đông 63 ha; Giá trị sản xuất tại những vùng này đạt bình quân 500 triệu đồng/ha/năm. Thu nhập bình quân đầu người của xã đến nay ước đạt hơn 50 triệu đồng/năm. 80% số tuyến đường xã, thôn có rãnh thoát nước và được trồng cây bóng mát hoặc trồng hoa, cây cảnh. 8/8 thôn có mô hình bảo vệ môi trường, tổ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn tại lò đốt rác, công tác vệ sinh đường làng, ngõ xóm và các khu công cộng được làm thường xuyên.

 Đường Nông thôn mới xã Hồng an.

Về xã Hồng An trong những ngày này, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước những con đường bê tông dài, rộng, các khu dân cư được quy hoạch khang trang – sạch đẹp, bộ mặt nông thôn không ngừng đổi mới, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt. Những thay đổi hôm nay của xã Hồng An là nhờ những giá trị đích thực từ việc học tập, làm theo Bác và chủ trương xây dựng nông thôn mới mang lại.

 

Hoàng Thủy

Đài TT – TH Hưng Hà

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 279
Hôm qua : 595
Tháng 09 : 15.025
Năm 2021 : 224.135