A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ở đâu có dân chủ thì ở đó có sự đoàn kết

Phát huy dân chủ, tập hợp đoàn kết trong cán bộ, đảng viên, nhân dân là chìa khóa để xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, thôn làng văn hóa. Đó là kinh nghiệm ở chi bộ Tiên La xã Đoan Hùng( Hưng Hà).

Bằng sự đồng lòng, chung sức của cán bộ, đảng viên, nhân dân, sau nhiều lần bàn bạc và thống nhất phương án giải phóng mặt bằng của cấp ủy và nhân dân trong thôn, tuyến đường từ dốc Chùa đi cầu Kho của thôn Tiên La được thi công. Nhà nào, nhà ấy thuộc 2 bên tuyến đường tự bảo nhau dịch chuyển tường bao, cổng dậu, công trình phụ, công trình nằm trên đất, kể cả nhà ở kiên cố để giải phóng mặt bằng để tuyến đường đảm bảo rộng 4 m, có rãnh thoát nước theo tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Ông Nguyễn Văn Khái – xóm 2 thôn Tiên La phấn khởi: “ ở đây nhà nào nhà ấy tự nguyện hiến đất làm đường. Đường đẹp, ngõ rộng, không chỉ mình được hưởng lợi mà đời con, đời cháu mình nó được hưởng. Nên nhà nào cũng hiến đất là đường”

Làm được tuyến đường dài gần 400 m là ước mơ của rất nhiều người dân trong thôn Tiên La, không chỉ thuận tiện cho người dân đi lại mà còn thay đổi bộ mặt xóm thôn. Chính vì vậy, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên, ông Nguyễn Ngọc Lệ đã là một trong những người tiên phong trong xóm ủng hộ việc làm tuyến đường, bản thân gia đình ông tháo dỡ nhà ở, dịch chuyển tường bao, cổng dậu với diện tích trên 60 m2  hiến đất để làm đường. Không những vậy, ông cùng những người uy tín trong xóm vận động nhân dân tự nguyện hiến đất làm đường. Bằng sự đồng thuận và thống nhất trong nhân dân nên gần 50 hộ dân có tuyến đường đi qua, không đòi hỏi đền bù hay quyền lợi cá nhân, nhà nào, nhà nấy cũng đóng góp công sức để xây dựng tuyến đường, có nhà hiến đến cả 100 m2. Ông Lệ nói: “ Chẳng ai đòi hỏi quyền lợi gì, nhà nào cũng tự nguyện dịch chuyển tường bao, cổng dậu để mở rộng đường. Con đường mơ ước bao nhiêu năm nay mới thực hiện được. Chẳng ai đòi hỏi tiền đền bù hay bất cứ quyền lợi gì. Như gia đình ông hiến 60m 2 đất, tháo dỡ 1 nhà bếp...”

Đây chỉ là một trong hàng trăm những công việc của thôn được thực hiện thành công dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chi bộ thôn Tiên La. Bà  Nguyễn Thị Lời – Bí thư Chi bộ thôn Tiên La xã Đoan Hùng cho biết: Thực hiện lời dạy của CHủ tịch HỒ Chí Minh, ở đâu có dân chủ thì ở đó có sự đoàn kết thì làm việc gì cũng thành công. Mọi công việc của làng, của thôn đều được bàn bạc kỹ lưỡng trong cấp ủy, sau đó ra chi bộ lấy ý kiến đảng viên, thống nhất trong các ban ngành sau đó họp thôn, công khai trong nhân dân, tôn trọng, lắng nghe ý kiến đóng góp của cán bộ đảng viên và nhân dân.

Chi bộ thôn Tiên La hiện có 80 đảng viên, là một trong những chi bộ có đông đảng viên của Đảng bộ xã Đoan Hùng . Chi bộ duy trì sinh hoạt vào tối ngày mùng 3 hàng tháng để vừa đảm bảo nền nếp sinh hoạt theo quy định, vừa tạo điều kiện cho các đảng viên bố trí, sắp xếp công việc cá nhân, nhất là các đảng viên trẻ đang làm việc tại các doanh nghiệp được tham gia đầy đủ. Nhờ vậy tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt của Chi bộ luôn ở mức cao, khoảng hơn 80%. Nâng cao chất lượng các nội dung trong mỗi buổi họp. Trong mỗi buổi sinh hoạt chi bộ, các chủ trương, nghị quyết trước khi ban hành đều được bàn bạc thấu đáo, gắn với tình hình thực tế ở địa phương, có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tập thể, cá nhân. Nghị quyết không chung chung mà đi vào công việc cụ thể để đảng viên dễ nắm bắt và thực hiện. Nhờ đó, nhiều năm qua, Chi bộ đã lãnh đạo thôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ. Một trong những nội dung luôn được chi bộ quan trong các buổi sinh  hoạt chi bộ đó là triển khai, lãnh đạo việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. Hàng năm, chi bộ đều ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế. Tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất mang lại giá trị kinh tế cao. Ngành nghề, tiểu thủ công nghiệp được nhân dân học hỏi, đưa vào địa phương, tạo việc làm cho nhiều lao động. Tỷ lệ hộ nghèo của thôn còn 21 hộ.

Những ngày cuối năm, về thôn Tiên La xã Đoan Hùng người người nhà nhà thi đua lao động sản xuất, phấn đấu cùng với địa phương hoàn thành nhiệm vụ năm 2020 đề ra;  nhất là đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tuyến đường dài 400 m, kịp đón năm mới 2021 với nhiều thành công mới./.

Trúc Lành

Đài TT – TH Hưng Hà

 

 

 


Nguồn:hungha.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Hôm qua : 1.076
Tháng 03 : 2.226
Năm 2021 : 33.082