A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sắc xuân trên làng hương Văn Quan, xã Duyên Hải

Đi giữa con đường ngập tràn sắc đỏ của những bó tăm hương, nghe trong gió thoang thoảng mùi nhang trầm, về thăm làng hương truyền thống thôn Văn Quan, xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà những ngày này mới thấy đậm đà vị Tết!

Sinh ra giữa làng nghề, chị Nguyễn Thị Lái - thôn Văn Quan - Xã Duyên Hải đã sớm học được cách làm hương thơm truyền thống do ông cha truyền dạy. Lớn lên, chị lựa chọn nối nghề để làm kế sinh nhai. Trong khoảng sân nhà chị, những bó tăm hương được nhúng nước màu đỏ hồng bung nở trên nền xi măng. Mùi hương đậu lên tóc, lên vai chị càng tôn lên nét đẹp tảo tần của người phụ nữ Việt. Thấy chị thoăn thoắt se hương, tôi bèn đưa tay se thử, nhìn tưởng dễ mà lại hóa khó. Se hương thủ công cũng cần phải có phải kỹ thuật, vê chặt quá hương không cháy được, vê lỏng tay hương dễ bị bở vỡ, vê không đều que hương nhìn không đẹp mắt. Hơn hai mươi năm gắn bó với nghề, chị Lái dường như nghe được tiếng nói của từng que hương, dưới đôi tay chị, chúng ngoan ngoãn lạ kỳ, tròn đều, bóng mịn. Mấy chục năm cuộc đời, chị Lái từng chứng kiến không ít thăng trầm, bởi không phải lúc nào hương thơm cũng đắt khách. Để có đầu ra ổn định, chị tự mình tìm kiếm thị trường, thường xuyên nắm bắt thay đổi về thị hiếu, yêu cầu của khách hàng đối với sản phẩm. Ngoài làm hương đen truyền thống xuất bán đi các tỉnh, chị Lái còn mua máy làm hương đỏ xuất khẩu sang nước ngoài. Nhờ đó mà bao năm nay chị vẫn bám trụ được với nghề, kinh tế gia đình ngày một khá giả.

Người Quán La xưa, Văn Quan nay giữ nghề bằng cách cha truyền con nối, người trước truyền cho người sau, thế hệ này truyền cho thế hệ khác. Anh Ngô Văn Huỳnh cũng là thành viên trong một gia đình có truyền thống làm hương. Anh Huỳnh cho biết: Nghề làm hương liên quan đến tâm linh, lương tâm nghề nghiệp không cho phép người Duyên Hải làm hương cẩu thả. Hương làm xong được trải phơi trên nền sân sạch sẽ. Phơi hương cũng phải nâng niu, nhẹ nhàng, cẩn thận, nếu nắng giòn, vàng thì chỉ cần một ngày, còn nếu trời râm, ít nắng thì hai, ba ngày là hương xuất bán được.

Nhiều thế hệ người dân thôn Văn Quan, xã Duyên Hải đã gắn bó với nghề sản xuất hương thơm

Được biết, nguyên liệu chủ yếu để làm hương đen của người Duyên Hải là thân cây đỗ tương, cây hương bài đốt lấy tro, dây keo được nghiền thành bột, sau đó trộn lẫn với các loại hương vị như: Trắc bách diệp, xuyên quy, xuyên đại hoàng, tùng bạch chỉ, hoàng đàn, đinh hương... theo người dân nơi đây, hương đẹp là loại hương bảo đảm được màu sắc, mùi thơm, se đều, đốt lên cháy bén, ít khói.

Những tháng cuối năm 2020, các gia đình làm hương thôn Văn Quan đẩy mạnh sản xuất, nâng cao chất lượng đáp ứng tiêu dùng. Ngoài hương đen truyền thống, hương đỏ xuất khẩu, các hộ còn sản xuất hương thơm theo yêu cầu của mỗi đơn hàng, thành phần 100% thảo mộc, làm ra nhiều loại hương có mùi thơm khác nhau, tiêu biểu như: Hương khuynh diệp, hương quế chi, hương tùng bách…. Những loại hương thơm này không những tốt cho sức khỏe, mà còn có mùi thơm dịu nhẹ, thoang thoảng, hít vào sảng khoái tinh thần.

Thôn Văn Quan, xã Duyên Hải hiện có 465 hộ sản xuất hương thơm. Nghề làm hương ngày một phát triển, tuy nhiên, sức cạnh tranh từ thị trường cũng ngày một lớn. Ðể đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, người làm hương ở Văn Quan không ngừng cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng, quảng bá sản phẩm; hương làm ra không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn thân thiện với môi trường.

Không chỉ mang ý nghĩa về vật chất, hương Duyên Hải còn là biểu tượng cho tấm lòng thành kính của những người đang sống đối với người đã khuất. Mùi hương thơm ngát, nhè nhẹ lan tỏa, khói hương cuộn bay lên mờ ảo, nhưng đằng sau đó là bao nỗi nhọc nhằn, vất vả, là sự yêu nghề và là cái tâm của những người làm nghề sản xuất hương thơm.

 

Nguyễn Tuyết

Đài TT-TH Hưng Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.185
Hôm qua : 1.700
Tháng 02 : 16.335
Năm 2021 : 27.436